Yemen: Liên quân Arab tăng cường tấn công lực lượng Houthi tại tỉnh Marib

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông - Bắc Phi, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu ngày 18/10 cho biết đã triển khai 38 đợt tấn công nhằm vào lực lượng Houthi ở huyện Abedia và các ngôi làng lân cận tại tỉnh Marib của Yemen, đồng thời tiêu diệt hơn 150 tay súng, phá hủy 13 phương tiện của lực lượng này trong 24 giờ qua.

Chú thích ảnh
Các tay súng thuộc lực lượng ủng hộ chính phủ giao tranh với phiến quân Houthi tại Marib, Yemen, ngày 6/4/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia dẫn thông báo của liên quân Arab nêu rõ chiến dịch tấn công nói trên đã nâng tổng số tay súng Houthi bị tiêu diệt lên hơn 1.100 người trong 1 tuần qua tại Abedia và các khu vực lân cận. Thông báo cũng nhấn mạnh các tổ chức quốc tế cần có trách nhiệm đối với những dân thường còn mắc kẹt tại Abedia trong nhiều tuần qua. 

Liên quân Arab bắt đầu tấn công các mục tiêu của Houthi tại Abedia vào tuần trước, sau khi lực lượng này không ngừng tiến hành các đợt tấn công nhằm giành quyền kiểm soát hoàn toàn tỉnh Marib.

Tại cuộc gặp mới đây với người đứng đầu phái bộ của Tổ chức Di trú Quốc tế (IMO) tại Yemen Christa Rottensteiner, Ngoại trưởng Yemen Ahmed Awad Bin Mubarak đã cảnh báo "những hậu quả nguy hiểm” của các đợt tấn công ngày càng gia tăng của lực lượng Houthi đối với dân thường và những người phải đi sơ tán trong nước tại tỉnh Marib.

Ông Bin Mubarak nhấn mạnh sự leo thang quân sự của Houthi đang làm trầm trọng thêm các điều kiện nhân đạo vốn đã khó khăn của hơn 2 triệu người phải đi sơ tán tại Marib.

Yemen rơi vào xung đột kể từ năm 2014 khi lực lượng Houthi chiếm giữ nhiều tỉnh ở miền Bắc nước này, buộc chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi được quốc tế công nhận phải rời khỏi thủ đô Sanaa và tới thành phố Aden.

Marib đã trở thành tâm điểm xung đột kể từ khi lực lượng Houthi triển khai tấn công nhằm giành quyền kiểm soát tỉnh này vào tháng 2 năm nay. Khu vực giàu năng lượng này là một trong những thành trì cuối cùng của Chính phủ Yemen, đồng thời từng là nơi trú ẩn an toàn cho nhiều người dân trong nước vốn phải rời bỏ nhà cửa để tránh cách cuộc giao tranh kể từ khi xung đột nổ ra vào năm 2014.

Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo các cuộc tấn công nhằm vào thành phố Marib có thể dẫn đến một thảm họa nhân đạo lớn.

Theo báo cáo mới nhất của LHQ, cuộc xung đột kéo dài 6 năm qua ở Yemen đã gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới, với khoảng 21 triệu người (khoảng 70% dân số Yemen) đang cần hỗ trợ nhân đạo, trong đó có hơn 11 triệu trẻ em.

Cuộc xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế nước này, với khoảng 4,4 triệu người phải đi sơ tán và hơn 13 triệu người rơi vào cảnh đói nghèo.

Nguyễn Trường - Quang Minh (TTXVN)
Việt Nam kêu gọi Yemen hợp tác với Đặc phái viên của LHQ để tìm kiếm giải pháp toàn diện 
Việt Nam kêu gọi Yemen hợp tác với Đặc phái viên của LHQ để tìm kiếm giải pháp toàn diện 

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 14/10 đã thảo luận về tình hình Yemen gần đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN