Xuất hiện video nghi quân Thổ Nhĩ Kỳ hành hình thành viên lực lượng người Kurd

Theo Liên hợp quốc (LHQ), trên mạng đã xuất hiện những đoạn video được cho là quân Thổ Nhĩ Kỳ hành hình thành viên của lực lượng người Kurd.

Nếu đúng như vậy, theo LHQ, đây là những hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, có thể cấu thành tội ác chiến tranh.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Syria tại thị trấn Tall Tamr, tỉnh Hasakah, ngày 15/10/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, bất chấp tình hình chiến sự ác liệt, các nhân viên của LHQ vẫn bám trụ cứu trợ hàng nghìn người dân bị mất chỗ ở, loạn lạc khắp vùng Đông Bắc Syria.

Ông Jens Laerke thuộc cơ quan điều phối cứu trợ nhân đạo của LHQ (OCHA) ngày 15/10 đã miêu tả tình trạng ở khu vực này là “cực kỳ hỗn loạn” với các cuộc không kích và tấn công đường bộ liên tục xảy ra. Ông cho biết nhiều dân thường đã chịu thiệt hại. 

Tuy nhiên, ông Laerke khẳng định lực lượng cứu trợ của LHQ hiện vẫn tiếp tục hoạt động bên ngoài thị trấn Qamishli, trong khi một số khu vực khác thì không thể tới được vì tình hình chiến sự căng thẳng. 

Người phát ngôn của Tổ chức Lương thực Thế giới của LHQ (FAO), ông Herve Verhoosel cho biết khoảng 130.000 người sẽ được nhận lương thực vì các chuyến hàng cứu trợ đã được chuyển đi. Ông cũng kêu gọi các bên tham chiến cần đảm bảo an ninh cho các hoạt động cũng như lực lượng cứu trợ. 

Con số dân thường thương vong chưa được cập nhật chính xác nhưng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) khẳng định đã có trẻ em thiệt mạng. UNICEF cho biết bạo lực leo thang khiến ít nhất 70.000 trẻ em phải ly tán gia đình và khoảng 170.000 trẻ em cần hỗ trợ nhân đạo.

Hải Vân (TTXVN)
Viện trợ nhân đạo bị đình trệ hoàn toàn khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd
Viện trợ nhân đạo bị đình trệ hoàn toàn khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd

Chính quyền khu tự trự người Kurd ở Đông Bắc Syria ngày 15/10 ra tuyên bố cho biết chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd đã khiến tất cả các tổ chức nhân đạo quốc tế buộc phải rời khỏi khu vực này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN