Ukraine nhận lô xe tăng tân trang đầu tiên từ Ba Lan

Ukraine đã nhận được lô xe tăng Leopard tân trang đầu tiên từ Ba Lan, một đối tác công nghiệp của Ba Lan cho biết ngày 2/10.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ba Lan và Ukraine trên xe tăng Leopard 2 A4 trong quá trình huấn luyện tại Căn cứ quân sự Swietoszow ở Swietoszow, phía Tây Ba Lan. Ảnh: AFP

Đài CNN dẫn nguồn một đối tác công nghiệp của Ba Lan ngày 2/10 cho biết, Ukraine đã nhận được lô xe tăng Leopard tân trang đầu tiên từ Warsaw.

“Trong khi những người khác đang đưa ra những tuyên bố liên quan đến tương lai, chúng tôi đang tham vấn phía Ukraine về hành động của mình. Những chiếc xe tăng Leopard đầu tiên được tân trang lại tại Bumar-Labędy đã được phía Ukraine tiếp nhận”, Tập đoàn Vũ khí Ba Lan (PGZ) thông báo trên mạng xã hội X, tên gọi mới của Twitter.

Theo trang web của tập đoàn, PGZ là “đối tác công nghiệp chính” của Lực lượng Vũ trang Ba Lan. Tập đoàn này cũng xác nhận họ đang tiến hành sửa chữa một lô xe tăng khác cho Ukraine.

Vào tháng 4/2023, Đức, Ba Lan và Ukraine đã ký thỏa thuận thành lập một trung tâm ở Ba Lan để sửa chữa xe tăng chiến đấu Leopard 2, được Ukraine sử dụng để chiến đấu chống lại lực lượng Nga. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius, trung tâm này bắt đầu hoạt động vào cuối tháng 5.

Tình trạng xe tăng Leopard chuyển giao cho Ukraine bị lỗi cũng được báo cáo. Truyền thông Đan Mạch hôm 22/9 dẫn một báo cáo của Bộ trưởng Quốc phòng nước này Troels Lund Poulsen cho biết có 12 trong số 20 xe tăng Leopard 1A5 mà Đan Mạch gửi tới Ukraine gặp vấn đề. Trong đó, 10 xe tăng đã đến Ukraine và đang được quân đội Ukraine sửa chữa, 10 chiếc còn lại vẫn ở Ba Lan — trong đó có 2 chiếc bị "lỗi nghiêm trọng”.

Bộ trưởng Quốc phòng Poulsen viết trong báo cáo rằng quân đội Ukraine chưa đào tạo được thợ cơ khí có khả năng sửa chữa hư hỏng lớn trên xe tăng Leopard 1A5.

Đan Mạch, Đức và Hà Lan hồi tháng 2 thông báo sẽ viện trợ ít nhất 135 xe tăng Leopard 1A5 cho Ukraine, đồng thời cam kết huấn luyện binh sĩ vận hành, cung cấp hậu cần, phụ tùng thay thế và đạn dược.

Đức đã bàn giao hai đợt xe tăng Leopard 1A5 cho Ukraine, nhưng nhiều chiếc cũng bị lỗi. Tờ Der Spiegel hôm 19/9 cho biết Ukraine từ chối nhận 10 xe tăng Leopard 1A5 của Đức trong lễ bàn giao ở Ba Lan sau khi phát hiện những chiếc này bị hư hỏng và Kiev không có đủ nhân sự kỹ thuật cũng như linh kiện để tự sửa chữa.

Các chuyên gia Đức sau đó đã đến Ba Lan, để kiểm tra và báo cáo là các xe tăng đó “đã bị hao mòn nặng nề” sau quá trình huấn luyện binh sĩ Ukraine ở Đức vài tháng trước.

Một lô xe tăng bị lỗi tương tự, nằm trong số những chiếc Leopard đầu tiên được gửi tới, đã được Ukraine tiếp nhận vào tháng 7.

Giáo sư Mikhail Troitskiy tại Đại học Wisconsin-Madison nói với tờ Newsweek rằng những diễn biến này có thể chỉ liên quan đến việc không sửa chữa thiết bị đúng cách. Tuy nhiên, ông cho rằng cũng có khả năng các chính phủ những nước thành viên NATO đã quyết định giữ lại những phương tiện tốt nhất cho mình.

Trong khi đó, tờ báo Đức Die Welt dẫn lời Đại tá Quân đội Áo Markus Reisner cho biết, số lượng xe tăng Leopard được phương Tây viện trợ cho quân đội Ukraine đã giảm đáng kể so với thời điểm trước khi Kiev phản công.

Cụ thể, các quốc gia phương Tây với sự đồng ý của Đức đã viện trợ cho Ukraine tổng cộng 90 xe tăng Leopard. Trong gần 4 tháng chiến sự, có tin quân đội Ukraine đã mất khoảng 1/3 số xe tăng loại này khi chúng bị phá hủy hoặc hư hại không thể sửa chữa.

Ông Markus Reisner cũng khẳng định, thực tế chiến trường đã chứng minh hiệu quả chiến đấu của xe tăng Leopard 2 thấp hơn mong đợi. Ngoài ra, các quốc gia phương Tây hiện mới chỉ thực hiện một phần cam kết viện trợ vũ khí hạng nặng cho Kiev trong cuộc xung đột với Nga.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo CNN)
Ukraine và EU thảo luận về hành lang xuất khẩu ngũ cốc thay thế
Ukraine và EU thảo luận về hành lang xuất khẩu ngũ cốc thay thế

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 2/10, tại thủ đô Kiev của Ukraine, Tổng thống nước chủ nhà Volodymyr Zelensky và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã thảo luận về các "hành lang" thay thế khả thi cho việc xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN