Tuyên bố rút khỏi INF, Mỹ liền thử đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung

Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ vừa diễn tập bắn hạ một quả tên lửa đạn đạo tầm trung, ngay khi Washington chuẩn bị cho việc rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga. 

tên lửa đạn đạo
Một quả tên lửa đạn đạo tầm trung được phóng từ Căn cứ Tên lửa Thái Bình Dương ngày 26/10. Ảnh: US NAVY

Chưa đầy một tuần sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch rút Mỹ khỏi INF, Hải quân Mỹ đã thử nghiệm thành công Hệ thống tác chiến Aegis bằng việc phóng và đánh chặn một tên lửa đạn đạo tầm trung, vốn bị cấm bởi hiệp ước INF. 

Video về vụ diễn tập cho thấy tàu khu trục USS John Finn theo dấu và bắn hạ một tên lửa đạn đạo tầm trung phóng từ Căn cứ Tên lửa Thái Bình Dương ở Hawaii bằng tên lửa SM-3 Block IIA. (Xem video dưới đây)

Mặc dù Washington mô tả đây như một “tên lửa mục tiêu”, Moskva liên tục nhấn mạnh các vụ thử giống hôm 26/10 vừa qua đều rõ ràng vi phạm hiệp ước quân sự năm 1987 – cấm phát triển, sản xuất và triển khai tên lửa hành trình và đặt trên đất liền ở tầm bắn trong khoảng 500 – 5.500km. 

Bên cạnh những “tên lửa mục tiêu đạn đạo”, Moskva còn xem các máy bay không người lái tấn công hạng nặng là vi phạm INF, cũng như các bệ phóng tên lửa Aegis được tiêu chuẩn hóa ở châu Âu.

Tuyên bố rút khỏi INF, Tổng thống Trump một lần nữa cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận này bằng việc bí mật phát triển tên lửa hành trình phóng từ đất liền mà không đưa ra bằng chứng cụ thể. 

INF được ký năm 1987 giữa Mỹ và Liên Xô về việc loại bỏ các tên lửa tầm trung và tầm ngắn, đánh dấu hiệp ước đầu tiên giữa Washington và Moskva về giải trừ vũ khí hạt nhân và được xem là một bước tiến lớn hạn chế chạy đua vũ trang thời Chiến tranh Lạnh.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Lầu Năm góc chống lệnh Tổng thống Trump điều binh lính vũ trang đối phó người nhập cư
Lầu Năm góc chống lệnh Tổng thống Trump điều binh lính vũ trang đối phó người nhập cư

Lầu Năm góc đã thẳng thừng bác lệnh của Tổng thống yêu cầu triển khai binh sĩ làm nhiệm vụ "thực thi luật pháp khẩn cấp" nhằm ngăn cản đoàn người nhập cư khổng lồ ở biên giới phía nam với Mexico.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN