Tướng Mỹ nêu lý do khiến Ukraine chỉ còn 30 ngày để phản công

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đã giải thích tại sao cuộc phản công của Ukraine chỉ còn hơn 30 ngày nữa.  

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine phóng hỏa lực về phía Nga trên mặt trận tại vùng Zaporozhye tháng 6/2023. 
Ảnh: AP

Trả lời phỏng vấn đài BBC, Tướng Milley thừa nhận chiến dịch phản công của Ukraine đã bị chậm trễ. Song theo ông, quân đội Ukraine vẫn đạt được những tiến bộ ổn định qua chiến tuyến của Nga. 

Đáng chú ý, Tướng Milley nhận định chiến dịch của Kiev còn lại 30 - 45 ngày thuận lợi, trước khi thời tiết mùa thu cản trở những nỗ lực chiến đấu.  

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết còn quá sớm để kết luận cuộc phản công đó có thất bại hay không. Ông nói: “Có những trận chiến chưa kết thúc”.

Khi Kiev tuyên bố bắt đầu phản công vào tháng 6, ông Milley dự đoán rằng con đường phía trước của Ukraine sẽ kéo dài, khó khăn và có nhiều thương vong.

Mặc dù thời tiết thay đổi sẽ cản trở cuộc phản công, nhưng người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine, Trung tướng Kyrylo Budanov khẳng định với hãng tin Reuters rằng, cuộc giao tranh vẫn sẽ tiếp tục bằng mọi giá. Ông cho biết chiến dịch quân sự sẽ gặp khó khăn hơn khi thời tiết lạnh và ẩm ướt, nhưng quân đội Ukraine sẽ điều chỉnh chứ không dừng lại hoàn toàn.

Ngày 8/9, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nói rằng cả Nga và Ukraine đều quyết tâm đạt được mục tiêu bằng vũ lực, trước mắt không có hy vọng về giải pháp hòa bình cho xung đột ở Ukraine.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Quốc phòng Nga, trong những tháng gần đây, Ukraine đã huy động 66.000 quân và 7.600 thiết bị hạng nặng để cố gắng xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga giữa khu vực Kherson và Donetsk.

Mặc dù cuộc phản công không có đột phá nhưng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vẫn khẳng định rằng quân đội nước này sẽ chiếm lại các khu vực trước đây của Ukraine, trong đó có Kherson, Zaporozhye, Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng, cũng như Crimea – bán đảo đã bỏ phiếu sáp nhập Liên bang Nga vào năm 2014.

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo Business Insider)
IAEA lo ngại về an toàn hạt nhân ở Ukraine
IAEA lo ngại về an toàn hạt nhân ở Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 9/9 đã cảnh báo về mối đe dọa tiềm tàng về an ninh hạt nhân do giao tranh diễn ra ác liệt gần nhà máy Zaporizhzhia ở Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN