Tư lệnh Mỹ tại châu Âu cảnh báo sức mạnh đáng gờm của quân đội Nga

Nga tiếp tục phô diễn sức mạnh quân sự trên toàn thế giới. Ví dụ, ở Bắc Đại Tây Dương, tàu ngầm Nga đã tăng cường các hoạt động tuần tra và chứng minh rằng lực lượng dưới biển của nước này vẫn không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Tư lệnh tối cao lực lượng đồng minh NATO tại châu Âu Christopher Cavoli. Ảnh: Stripes.com

Chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu Christopher Cavoli ngày 27/4 cho biết Nga vẫn là một lực lượng quân sự đáng gờm và ngày càng phát triển kể từ khi xung đột với Ukraine nổ ra.

Tướng Cavoli, cũng là Tư lệnh Tối cao lực lượng đồng minh NATO tại châu Âu, nói: “Phần lớn quân đội Nga không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi cuộc xung đột này. Tôi nghĩ chúng ta không nên phạm sai lầm khi đánh giá thấp năng lực quân sự của Nga vì nguy cơ mắc sai lầm là quá cao”.

Theo ông Cavoli, lực lượng trên bộ của Nga đã bị tiêu hao “phần nào” do cuộc xung đột ở Ukraine, nhưng quân đội của họ ngày nay lớn hơn so với trước khi giao tranh nổ ra và vẫn duy trì được phần lớn sức mạnh của mình.

Nga tiếp tục phô diễn sức mạnh quân sự trên toàn thế giới. Ví dụ, ở Bắc Đại Tây Dương, tàu ngầm Nga đã tăng cường các hoạt động tuần tra và chứng minh rằng lực lượng dưới biển của nước này vẫn không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến ở Ukraine, ông Cavoli lưu ý.

Tướng Cavoli nêu rõ: “Tôi có thể nói rằng các lực lượng vũ trang của Nga đang hoạt động tích cực hơn so với những gì chúng ta từng thấy trong nhiều năm qua và các cuộc tuần tra của họ ở khắp Đại Tây Dương đều ở mức cao. Điều này bất chấp tất cả những nỗ lực mà họ đang thực hiện ở Ukraine”.

Do đó, ông Cavoli đã đề nghị các thành viên trong Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ đánh giá nghiêm túc về khả năng quân sự của Nga liên quan đến mức độ sẵn sàng của Ukraine trong việc tiến hành các cuộc phản công.

Ông Cavoli cũng cho rằng Kiev đang được trang bị tốt cho một cuộc phản công khi Mỹ cùng với Ukraine đã cùng soạn thảo một danh sách các trang thiết bị cần thiết và Washington đã dành vài tháng qua để huy động những vũ khí trong sách này từ các đồng minh và kho dự trữ của mình.

Ông Cavoli nói: “Tôi rất tin tưởng rằng chúng tôi đã cung cấp trang thiết bị mà họ cần và chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ để duy trì hoạt động của họ".

Trong khi đó, một số nghị sĩ Mỹ tại Ủy ban Quân lực Hạ viện lập luận rằng Ukraine cần có nhiều nguồn lực hơn để có thể vượt qua các chiến tuyến, nơi quân đội Nga đã thiết lập sự phòng thủ chắc chắn trong mùa đông.

Hạ nghị sĩ Mỹ Chrissy Houlahan đã nêu ra triển vọng gửi máy bay chiến đấu F-35, một yêu cầu mà Nhà Trắng đã nhiều lần từ chối, trong khi các nghị sĩ Mike Rogers và Joe Wilson đã kêu gọi các quan chức Lầu Năm Góc gửi bom chùm cho Ukraine.

Ông Rogers cho biết Mỹ có hơn 3 triệu quả bom chùm, loại bom này sau khi được kích hoạt sẽ giải phóng ra một số lượng lớn bom nổ nhỏ hơn và bị cấm ở nhiều quốc gia. 

Về phần mình, Tướng Cavoli thừa nhận tính hiệu quả của loại vũ khí này trong việc nhắm mục tiêu vào các lực lượng và thiết bị triển khai tập trung, nhưng cho biết nhu cầu hàng đầu của Ukraine trong thời gian tới và trung hạn là phòng không trên mặt đất. 

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo stripes.com)
Kiev muốn có thêm vũ khí; cựu Tổng thống Nga Medvedev kêu gọi phi quân sự hoá Ukraine
Kiev muốn có thêm vũ khí; cựu Tổng thống Nga Medvedev kêu gọi phi quân sự hoá Ukraine

Bình luận kêu gọi của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cung cấp thêm vũ khí để phản công, cựu Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev tuyên bố chỉ một thất bại quân sự nặng nề mới "làm hạ hoả" giới lãnh đạo Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN