Truyền thông Nga: Moskva sẽ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

Báo Kommersant dẫn các nguồn tin chính thức giấu tên ngày 15/1 cho biết Nga sẽ thông báo rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở trong những ngày tới.

Chú thích ảnh
Nga sẽ thông báo rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở trong những ngày tới. Ảnh: TASS

Theo báo Kommersant, Nga sẽ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở 6 tháng sau khi thông báo các thành viên khác về quyết định này. Trước đó, vào ngày 22/11/2020, Mỹ đã chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, 6 tháng sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố ý định ngừng tham gia hiệp ước này. Nga và Đức đã lấy làm tiếc trước hành động của Mỹ, trong khi Trung Quốc chỉ trích việc Washington rút khỏi hiệp ước này, đồng thời cho rằng hành động của Mỹ sẽ làm ảnh hưởng xấu tới các nỗ lực kiểm soát vũ khí trong tương lai. 

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia thành viên thực hiện các chuyến bay giám sát trên không phận của nhau. Tuy nhiên, cả Moskva và Washington thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Bên cạnh đó, Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) giữa Mỹ và Nga cũng sẽ hết hạn vào tháng tới. Năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất gia hạn New START ít nhất 1 năm mà không có điều kiện tiên quyết. Bộ Ngoại giao Nga sau đó tuyên bố Moskva sẵn sàng cùng Washington "đóng băng" kho vũ khí hạt nhân trong khoảng thời gian gia hạn này. Về phần mình, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden tuyên bố muốn gia hạn thỏa thuận, song chưa rõ thời hạn kéo dài là bao lâu.

Đặng Ánh (TTXVN)
LHQ phản ứng trước việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở
LHQ phản ứng trước việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ), ông Stephane Dujarric ngày 23/11 đã thông tin tới báo giới rằng cơ quan này lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN