Trung Quốc tìm cách bán hệ thống tên lửa đạn đạo giá rẻ cho Algeria

Hệ thống tên lửa đạn đạo của Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh với hệ thống Iskander-M của Nga nhưng rẻ hơn.

Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa SY-400 của Trung Quốc. Ảnh: Armyrecognition.com

Đây là hệ thống SY-400. Thông tin này được công bố trên cổng thông tin trực tuyến ArmyRecognition của Bỉ mới đây.

Đây không phải là lần đầu tiên Algeria tìm đến Trung Quốc để mua vũ khí. Mặc dù Algeria là khách hàng lâu năm của vũ khí Nga trong những năm qua, nhưng Bắc Kinh có thể bán thành công các hệ thống của mình.

Ví dụ, chỉ riêng trong năm nay, Algeria đã mua từ Trung Quốc 5 máy bay không người lái trinh sát và tấn công CH-5, cũng như một khẩu pháo tự hành 120mm. Năm 2020, Algeria đã mua hệ thống chống tăng Red Arrow-12, còn được gọi là HJ-12, từ Trung Quốc. Năm 2018, Trung Quốc đã bán cho quốc gia Bắc Phi này 5 chiếc CH-3 và 5 chiếc CH-4.

Do đó, khả năng Algeria mua các hệ thống tên lửa đạn đạo của Trung Quốc là khá cao. SY-400 là phiên bản sửa đổi được phát triển mới nhất của tên lửa Weishi. Quá trình phát triển và sản xuất hàng loạt tên lửa này bắt đầu từ những năm 1980.

SY-400 có thể mang theo 2 tên lửa BP-12A với tầm bắn 400 km hoặc 12 tên lửa 300mm PHL-03. Hệ thống này được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2018, với việc Trung Quốc xác định đây là một hệ thống tấn công chính xác với tầm bắn ngắn. Có thể nói, SY-400 là đối thủ cạnh tranh với hệ thống Iskander-M của Nga, với tư cách là một giải pháp thay thế rẻ hơn.

SY-400 rất dễ bảo trì khi không sử dụng. Không giống như các hệ thống tên lửa đạn đạo tương tự khác, các thùng chứa tên lửa được gắn trực tiếp trên khung và tên lửa có thể đặt ở trong đó trong nhiều năm. Tên lửa BP-12A và PHL-03 có thể được tích hợp các loại đầu đạn khác nhau. SY-400 bắn tên lửa theo phương thẳng đứng.

Công nghệ dẫn đường trong hệ thống tên lửa đạn đạo trên là GPS/INS. Nhiều tên lửa có thể được hướng vào các mục tiêu khác nhau. Khung gầm mang hệ thống tên lửa đạn đạo là Wanshan 8x8. Theo đặc điểm, khung gầm này cho phép hệ thống tên lửa đạn đạo dễ dàng vận chuyển ở những khu vực khó tiếp cận với địa hình phức tạp khác nhau.

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo Armyrecognition.com)
Dự kiến nội dung chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Hội đồng EU đến Trung Quốc
Dự kiến nội dung chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Hội đồng EU đến Trung Quốc

Mục đích chính của chuyến thăm là tiếp tục hợp tác với Trung Quốc, trong một số vấn đề với tư cách là một đối tác, thay vì cắt đứt quan hệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN