Trung Quốc tham vọng xây dựng quân đội ‘đẳng cấp thế giới’

Sách trắng Quốc phòng của Trung Quốc tuyên bố trong khi Mỹ muốn làm xói mòn an ninh toàn cầu và tìm kiếm một sự thống trị tuyệt đối thì Bắc Kinh lại tập trung xây dựng một lực lượng vũ trang mang “đẳng cấp thế giới”.

Chú thích ảnh
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Yueyang của Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Trong Sách trắng Quốc phòng công bố hôm 24/7, Trung Quốc bày tỏ quan điểm cứng rắn đối với Mỹ. Bộ Quốc phòng Trung Quốc chỉ trích Washington áp dụng các “chính sách đơn phương” cũng như khiêu khích gây căng thẳng giữa các cường quốc trên thế giới.

Bắc Kinh tin rằng Washington đang theo đuổi “cải tiến kỹ thuật và cơ cấu với mục tiêu thống trị quân sự tuyệt đối”, cũng như làm suy yếu “sự ổn định chiến lược toàn cầu” thông qua việc đẩy mạnh đầu tư vào vũ khí phòng không, không gian mạng, vũ trụ và hạt nhân.

Giới chiến lược gia Trung Quốc nhấn mạnh theo quan điểm của nước này, tình hình thậm chí còn đáng lo ngại hơn khi Washington triển khai tăng cường quan hệ đồng minh quân sự châu Á-Thái Bình Dương và củng cố “triển khai quân sự và can thiệp khi cần”.

Sách Trắng kêu gọi một sự thay đổi nhanh chóng trong chiến lược quân sự của Trung Quốc. Tài liệu này thừa nhận Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) “vẫn bị bỏ khá xa so với quân đội các nước hàng đầu khác” và đối mặt với nguy cơ bị choáng ngợp trước “cách biệt thế hệ về công nghệ kỹ thuật”. Để giải quyết mối lo ngại đó, Trung Quốc cần nâng cấp quân đội nước này trước năm 2035, hoàn toàn chuyển mình thành ‘lực lượng đẳng cấp thế giới vào giữa thế kỷ 21”.

Sách trắng Quốc phòng Trung Quốc được công bố sau khi một báo cáo quốc phòng mới đây của Mỹ coi Trung Quốc là đối thủ số một. Lầu Năm Góc cảnh báo Bắc Kinh - cùng với Nga – có khả năng đánh bại Mỹ trong cuộc chiến không gian mạng, phòng không và công nghệ quân sự.

Mỹ vẫn được coi là quốc gia có lực lượng quân sự lớn và hùng mạnh nhất thế giới, áp đảo khi so về số lượng với Trung Quốc. Ước tính Lầu Năm Góc có tới 800 căn cứ tại hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi Trung Quốc chỉ có một căn cứ duy nhất ở nước ngoài tại Djibouti.

Với tiêu đề "Quốc phòng của Trung Quốc trong Kỷ nguyên mới", Sách trắng này do Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện công bố, với mục đích giúp cộng đồng quốc tế hiểu rõ hơn về lĩnh vực quốc phòng của Trung Quốc.

Sách trắng trên được chia ra 6 phần gồm: tình hình an ninh quốc tế, chính sách quốc phòng mang tính phòng thủ của Trung Quốc trong kỷ nguyên mới, việc đáp ứng các nhiệm vụ và sứ mệnh của các lực lượng vũ trang Trung Quốc trong kỷ nguyên mới, cải tổ trong các lực lượng vũ trang và quốc phòng của Trung Quốc, diễn giải về vấn đề chi tiêu quốc phòng, việc đóng góp tích cực vào xây dựng một cộng đồng hướng tới tương lai chung cho nhân loại.

Theo Shi Qingren, một nhà nghiên cứu của Viện Khoa học Quân sự (AMS) thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), xác định được đặc điểm này, Sách Trắng 2019 đã thể hiện rõ bản chất phòng thủ trong chính sách quốc phòng của Trung Quốc và tính minh bạch trong ý định chiến lược.

Còn Cao Yanzhong, một nhà nghiên cứu khác của AMS, cho biết: “Sách Trắng cho thế giới thấy rõ định hướng chiến lược, các nguyên tắc cơ bản và tầm quan trọng toàn cầu của sự phát triển quốc phòng và các lực lượng vũ trang Trung Quốc”.

Đây là Sách Trắng thứ 10 về quốc phòng mà chính phủ Trung Quốc đã ban hành kể từ năm 1998 và là bản toàn diện đầu tiên về quân đội lớn nhất thế giới và tham vọng quân sự của Bắc Kinh kể từ Đại hội toàn quốc lần thứ XVIII của Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 2012.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản