Trung Quốc đẩy mạnh thử nghiệm tên lửa siêu thanh

Chỉ trong vòng 18 tháng qua, Trung Quốc đã tiến hành 4 cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh, một dấu hiệu cho thấy cường quốc đang trỗi dậy này tiếp tục nỗ lực chế tạo các loại vũ khí tiên tiến.

Tên lửa siêu thanh Wu-14 của Trung Quốc.


Ông James Acton - Đồng Giám đốc Chương trình Chính sách Hạt nhân của Quỹ Hoà bình Quốc tế Carnegie tại Washington, nhận định tuy có tin cho biết một trong 4 vụ thử nghiệm của Trung Quốc bị thất bại và Trung Quốc vẫn còn thua kém Mỹ trong lĩnh vực kỹ thuật tên lửa, nhưng họ đang ráo riết phát triển năng lực siêu thanh và có thể qua mặt Mỹ trong tương lai.

Ông Acton đưa ra ý kiến: “Theo tôi, những bằng chứng có được cho thấy mức độ phát triển tên lửa cực siêu thanh của Trung Quốc còn kém Mỹ khá nhiều vào thời điểm này. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận là họ có thể phát triển một cách nhanh chóng hơn và sự dẫn đầu của Mỹ không phải là vĩnh viễn”.

Chuyên gia này cho rằng ngay cả trong trường hợp Mỹ tiếp tục dẫn đầu trong việc phát triển năng lực cực siêu thanh, những loại vũ khí cực siêu thanh của Trung Quốc vẫn tạo ra một mối đe dọa nghiêm trọng cho nước Mỹ vì “không có phương thức kỹ thuật khả dĩ nào để phòng vệ những khu vực rộng lớn trước các loại vũ khí siêu thanh”.

Trung Quốc đã xác nhận những vụ thử nghiệm tên lửa siêu thanh, có vận tốc cao hơn 5 lần tốc độ âm thanh. Vụ thử nghiệm gần đây nhất diễn ra hôm 9/6 vừa qua.

Tuy nhiên, Bắc Kinh tuyên bố việc thử nghiệm những tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và bay với tốc độ cao kỷ lục chỉ “thuần tuý có tính chất khoa học và không nhắm vào bất kỳ quốc gia nào”.


TN

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản