Trung Quốc có kế hoạch đưa quân tới Syria hỗ trợ Tổng thống Assad

Truyền thông khu vực Trung Đông ngày 28/11 đưa tin, Trung Quốc có kế hoạch triển khai quân tới Syria để hỗ trợ các lực lượng của Tổng thống Bashar Al-Assad.

Binh sĩ quân đội Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập tại tỉnh Hắc Long Giang. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các nguồn thạo tin, động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quan ngại về sự hiện diện của các chiến binh Hồi giáo tại khu vực Đông Turkestan, những tay súng được xác định đang hỗ trợ các nhóm đối lập tại Syria. Các nguồn tin trên cho biết thêm, Bộ Quốc phòng Trung Quốc có ý định triển khai 2 đơn vị được biết đến là "Những con Hổ Siberia" và "Hổ Đêm" thuộc Các Lực lượng tác chiến đặc biệt đến trợ giúp lực lượng chính phủ Syria.

Đây không phải là lần đầu tiên quân đội Trung Quốc được cử đến Syria. Năm 2015, chính quyền Syria đã cho phép khoảng 5.000 binh sĩ quân đội Trung Quốc vào lãnh thổ nước này như các lực lượng đồng minh và đồn trú tại khu vực Tây Latakia. Ngoài binh sĩ, các thiết bị hải quân và không quân, các cố vấn quân sự Trung Quốc cũng được cử tới Syria.

Tại một cuộc họp hồi tuần trước với Cố vấn Tổng thống Syria Bouthaina Shaaban, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền Syria nhằm ngăn chặn các chiến binh từ Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan. Chính quyền Syria cũng từng thông báo rằng khoảng 5.000 tay súng người Duy Ngô Nhĩ, một nhóm sắc tộc Hồi giáo mà Trung Quốc cáo buộc là khủng bố, đã đến Syria thông qua khu vực Nam Á và Thổ Nhĩ Kỳ. 

TTXVN/Báo Tin tức
Chính phủ Syria nhất trí về lệnh ngừng bắn ở Đông Ghouta
Chính phủ Syria nhất trí về lệnh ngừng bắn ở Đông Ghouta

Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura cho biết ngày 28/11, Chính phủ Syria đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn ở khu vực Đông Ghouta do quân nổi dậy chiếm giữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN