Trung Quốc cải tạo, xây dựng lớn tại 3 căn cứ không quân sát Đài Loan

Trung Quốc đang tiến hành nâng cấp ba căn cứ không quân ở hướng đối diện với đảo Đài Loan qua eo biển, nhằm tăng cường sức mạnh đường không tại khu vực gần đây xuất hiện gia tăng căng thẳng quân sự.

Chú thích ảnh
Sơ đồ vị trí ba căn cứ Zhangzhou, Huian và Longtian áp sát Eo biển Đài Loan. Ảnh: Google Map

Theo mạng tin “The Drive”, việc xây dựng hạ tầng quân sự mới này được triển khai từ đầu năm 2020 và không gián đoạn kể cả khi đại dịch bùng phát, phần nào cho thấy mức độ ưu tiên, tầm quan trọng của kế hoạch này.

Hoạt động nâng cấp, cải tạo, xây dựng mới diễn ra tại căn cứ không quân Longtian, Huian và Zhangzhou. Ba căn cứ này cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) từ 160-320 km, từ đây Bắc Kinh có điều kiện tăng cường sức mạnh quân sự tiền duyên áp sát Đài Loan.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng xuyên Eo biển Đài Loan gia tăng trong thời gian qua, khi Trung Quốc liên tục điều động máy bay đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan. Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời và không bao giờ chấp nhận Đài Loan độc lập.

Theo nguồn tin trên, Trung Quốc dường như đang xây các kho đạn, vũ khí tại căn cứ Longtian – một động thái có thể giúp tăng cường khả năng tác chiến và thực thi một loạt những nhiệm vụ khác nhau. Tại căn cứ này, quân đội Trung Quốc đã mở rộng đường băng sân bay, bố trí thêm hệ thống biển báo, mở rộng khu vực sân đỗ.

Tại đây cũng xuất hiện 4 nhà chứa máy bay kiên cố ở vùng rìa căn cứ và là hạ tầng bảo vệ máy bay duy nhất ở khu vực này. Các nhà chứa này mang lại nhiều lợi ích về mặt quân sự. Ngoài đảm bảo an toàn cho máy bay trong các tình huống bất ngờ, nhà chứa máy bay cũng giúp giữ giữ bí mật về loại máy bay Trung Quốc triển khai áp sát Đài Loan tại thời điểm công nghệ định vị, chụp ảnh vệ tinh ngày một hiện đại. Việc Trung Quốc Đại lục xây thêm các tòa nhà hành chính và doanh trại cho thấy sự gia tăng nhân sự tại căn cứ trên.

Ở căn cứ Huian gần Longtian, ảnh vệ tinh cũng cho thấy những cấu trúc tương tự đang được dựng lên. Đó là một số hầm có thể dùng để tích trữ vũ khí, đạn dược cũng như hoạt động cải tạo đường băng và bãi đỗ. Còn tại Huian, Trung Quốc cho xây thêm 4 nhà chứa máy bay kiên cố.

Đầu tư xây dựng các nhà chứa có khả năng chịu được bom tại hai căn cứ này được xem là động thái chuẩn bị của Bắc Kinh trước các nguy cơ bị tấn công. Còn việc mở rộng sân đỗ cho thấy Bắc Kinh có thể sẽ điều thêm máy bay chiến đấu tới những cơ sở này trong tương lai.

Nằm cách không xa Huian là căn cứ Zhangzhou. Ảnh chụp vệ tinh cho thấy Trung Quốc có thể đang xây dựng thêm bệ phóng, trận địa tên lửa đất đối không mới. Đây là tổ hợp thứ ba dạng này ở Zhangzhou. Trung Quốc cũng đang luân phiên trang bị và huấn luyện ở những trận địa phòng thủ tại cả 3 căn cứ.

Ngoài ra, dọc Eo biển Đài Loan, Trung Quốc đã xây dựng một số dự án phục vụ cho tác chiến không quân, bao gồm một bãi đáp trực thăng quy mô lớn, đóng vai trò thiết yếu trong mọi hình thức tác chiên, từ chống ngầm, tới tấn công đường không trong trường hợp xuất hiện xung đột lớn.

Việc nâng cấp rốt ráo các cơ sở quân sát Đài Loan trên đây cho thấy Trung Quốc Đại lục muốn cải thiện khả năng sống sót, ngụy trang, che giấu vũ khí và tác chiến và tăng năng sức mạnh tổng thể. Chưa có dấu hiệu rõ nét nào về điều chuyển máy bay chiến đấu tới ba căn cứ này ở thời điểm hiện nay. Nhưng về mặt chiến lược, bước cải tạo, xây mới hạ tầng này sẽ cho phép hỗ trợ các chiến dịch đổ bổ, tấn công đường không trong kịch bản xảy ra đụng độ.

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Trung Quốc yêu cầu Mỹ rút binh sĩ đồn trú ở Đài Loan
Trung Quốc yêu cầu Mỹ rút binh sĩ đồn trú ở Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/10 yêu cầu Mỹ rút binh sĩ khỏi vùng lãnh thổ Đài Loan/Trung Quốc và tôn trọng các cam kết, thỏa thuận với Bắc Kinh liên quan đến vấn đề Đài Loan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN