Triều Tiên hé lộ tên lửa siêu thanh trong triển lãm quân sự

Các chuyên gia nhận định có khả năng Triều Tiên đã hé lộ về tên lửa siêu thanh mới của nước này tại một sự kiện tổ chức ngày 11/10.

Chú thích ảnh
Hình ảnh được cho là tên lửa siêu thanh Hwasong-8 tại triển lãm của Triều Tiên. Ảnh: Business Insider

Tờ Business Insider (Mỹ) đưa tin Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã trực tiếp đến dự triển lãm Phòng vệ 2021 tại Bình Nhưỡng và tuyên bố ông sẽ xây dựng “quân đội bất khả chiến bại”.

Đứng giữa các vũ khí phong phú được trưng bày, Chủ tịch Kim Jong-un nói rằng Triều Tiên hướng đến “tự ngăn chặn chiến tranh và tăng cường chiến lược răn đe để bảo vệ chủ quyền quốc gia”.

Trong sự kiện này, Chủ tịch Triều Tiên đã thị sát nhiều hệ thống tên lửa được trưng bày, trong đó có tên lửa đạn đạo liên lục địa được cho là có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ. Một số tên lửa đã từng được thử nghiệm trong khi số khác chỉ được trưng bày ở các sự kiện quân sự.

Các chuyên gia đánh giá một trong những tên lửa xuất hiện trong triển lãm có thể là Hwasong-8, loại tên lửa siêu thanh Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử nghiệm trong tháng 9.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 28/9 cho biết nước này đã thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh. Các thông số cụ thể về tên lửa siêu thanh Hwasong-8 của Triều Tiên vẫn chưa được công bố nhưng về lý thuyết các tên lửa với phương tiện lượn siêu thanh có khả năng bay gấp 20 lần vận tốc âm thanh. Các tên lửa này đồng thời dễ thay đổi quĩ đạo khi bay, khiến chúng gần như không thể bị bắn hạ.

Triều Tiên cũng mới chỉ công bố một bức ảnh về vụ thử tên lửa siêu thanh Hwasong-8 nhưng chỉ là bóng của vũ khí này. Hình ảnh từ triển lãm ngày 11/10 đã cung cấp cái nhìn đa chiều hơn về loại vũ khí mới.

Ông Jeffrey Lewis tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury tại Monterey (Mỹ) cho biết: “Chúng ta có thể thấy hình dáng tên lửa này rõ hơn”.

Nhiều lãnh đạo quân sự Hàn Quốc trong tháng 9 nhận định rằng tên lửa siêu thanh Triều Tiên thử nghiệm dường như vẫn ở giai đoạn đầu phát triển và cần thêm thời gian để được triển khai thực sự.

Hà Linh/Báo Tin tức
Triều Tiên sẽ tiếp tục tăng cường khả năng răn đe tự vệ
Triều Tiên sẽ tiếp tục tăng cường khả năng răn đe tự vệ

Ngày 11/10, Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc - Kim Song cho biết Bình Nhưỡng đánh giá các hoạt động quân sự giữa Hàn Quốc và Mỹ đã đến "mức độ nguy hiểm", đồng thời nêu rõ nước này sẽ tiếp tục tăng cường khả năng tự vệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN