Triều Tiên duyệt binh lúc nửa đêm chào mừng Quốc khánh

Ngày 9/9, truyền thông Hàn Quốc và quốc tế đưa tin Triều Tiên đã tổ chức duyệt binh trong đêm để chào mừng quốc khánh nước này.

Chú thích ảnh
Tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên cũng đã đăng những hình ảnh về cuộc duyệt binh.

Hãng thông tấn Yonhap và báo Japan Times cho biết cuộc duyệt binh đã diễn ra tại Bình Nhưỡng ngày 9/9, trong khi trang mạng NK News dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ sự kiện này được tổ chức vào nửa đêm để kỷ niệm ngày Quốc khánh 9/9. 

Yonhap cho hay thông tin trên do truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải.

Theo NK News, tối muộn 8/9, đám đông đã tập trung tại quảng trường Kim Il Sung ở Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho cuộc duyệt binh. Các tuyến đường đã được phong toả, không có phương tiện qua lại. 

Chú thích ảnh
Ảnh: Rodong Sinmun

Nguồn tin cũng cho biết pháo hoa đã xuất hiện trên bầu trời thủ đô vào lúc nửa đêm 8/9, sau đó lặp lại vào lúc 1 giờ sáng 9/9, cho thấy khả năng cuộc duyệt binh đã diễn ra vào lúc khoảng 0 giờ. 

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) xác nhận Chủ tịch Kim Jong-un đã tham dự sự kiện này, song không có bài phát biểu như mọi lần. Thay vào đó, người phát biểu tại lễ duyệt binh năm nay là Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Ri Il-hwan.

KCNA cũng không đề cập đến các loại vũ khí chiến lược xuất hiện trong lễ duyệt binh và cuộc duyệt binh năm nay cũng qui mô nhỏ hơn, mang tính đối nội nhiều hơn và chỉ kéo dài khoảng 1 giờ.

 

Chú thích ảnh
Ảnh: Rodong Sinmun

Tuần trước, trang NK News và 38 North – một tổ chức khác chuyên theo dõi các hoạt động ở Triều Tiên – hé lộ thông qua hình ảnh chụp vệ tinh đã phát hiện binh sĩ của quốc gia Đông Á này đang chuẩn bị cho một sự kiện giống như duyệt binh. 

Trong cuộc duyệt binh tháng 10 năm ngoái, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giới thiệu các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lớn chưa từng thấy.

Chú thích ảnh
Ảnh: Rodong Sinmun
Đức Trí/Báo Tin tức
Nga lần đầu tiên thử nghiệm tăng T-90 M trang bị hệ thống quang điện tử
Nga lần đầu tiên thử nghiệm tăng T-90 M trang bị hệ thống quang điện tử

Dự kiến, việc chuyển giao mẫu xe tăng mới nhất này cho quân đội Nga sẽ được tiến hành sau một số cuộc thử nghiệm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN