Tổng Thư ký Stoltenberg đánh giá cao vai trò của Italy trong NATO

Trong cuộc gặp Thủ tướng Italy Giorgia Meloni ngày 10/11, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã hoan nghênh “cam kết cá nhân mạnh mẽ của Thủ tướng Meloni đối với NATO, đối với Liên minh xuyên Đại Tây Dương giữa Bắc Mỹ và châu Âu”.

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg và Thủ tướng Italy Giorgia Meloni. Ảnh: NATO

Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn lời ông Stoltenberg nhấn mạnh Italy - với tư cách là một trong những thành viên sáng lập của NATO - “đang đóng vai trò hết sức quan trọng trong khối”.

Về phần mình, Thủ tướng Meloni đã tái khẳng định cam kết với NATO. Phát biểu tại buổi họp báo chung với Tổng Thư ký Stoltenberg sau cuộc gặp ở Rome, bà nêu rõ: “Tôi xác nhận cam kết của Italy với NATO và những thách thức chung mà liên minh đang phải đối mặt”. Thủ tướng Meloni khẳng định liên minh NATO đóng vai trò “không thể thiếu” đối với an ninh và thịnh vượng của Italy, bởi vì sẽ “không có thịnh vượng nếu không có an ninh”.

Trong chuyến thăm Italy, Tổng Thư ký NATO cũng đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà Guido Crosetto và phát biểu tại hội nghị Cam kết phòng thủ không gian mạng 2022 của NATO tại Rome.

Trong khi nêu bật những cuộc tấn công mạng gần đây nhằm vào vệ tinh, cơ sở hạ tầng quan trọng và các cơ quan chính phủ, Tổng Thư ký NATO cảnh báo về mối đe dọa thực sự và ngày càng nghiêm trọng từ không gian mạng. Ông Stoltenberg bày tỏ: “Không gian mạng là một không gian tranh chấp liên tục và ranh giới giữa hòa bình, khủng hoảng và xung đột bị xóa nhòa. Đó là lý do tại sao NATO luôn chú ý tới mối đe dọa đối với không gian mạng từ các tổ chức nhà nước và phi nhà nước trong suốt thời gian dài Đó là lý do tại sao NATO đã thực hiện những bước đi kiên quyết nhằm chống lại những cuộc tấn công mạng. Nó là chìa khóa cho khối phòng thủ tập thể của chúng ta”.

Italy là nơi đặt nhiều cơ sở lớn của NATO bao gồm các căn cứ không quân, hải quân và lục quân, Trường Cao đẳng Quốc phòng NATO ở Rome và Bộ Chỉ huy lực lượng đồng minh ở Naples.

Dương Hoa (TTXVN)
Thủ tướng Rishi Sunak khẳng định vai trò nền tảng của Anh trong NATO
Thủ tướng Rishi Sunak khẳng định vai trò nền tảng của Anh trong NATO

Ngày 8/9, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết Vương quốc Anh sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong nhiều thế hệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN