Tình báo Mỹ: Trung Quốc giúp Saudi Arabia phát triển tên lửa đạn đạo

Thông tin tình báo Chính phủ Mỹ thu thập gần đây cho thấy Saudi Arabia đang đẩy mạnh chương trình tên lửa đạn đạo một cách đáng kể với sự trợ giúp từ Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Quốc vương Saudi Arabia Salman tại lễ đón tiếp ở Bắc Kinh tháng 3/2017. Ảnh: AP

Hãng tin CNN trích dẫn 3 nguồn tin từng tiếp cận với báo cáo mật cho biết Saudi Arabia đang tiến hành mở rộng cơ sở hạ tầng cũng như công nghệ tên lửa sau khi mua các thiết bị của Trung Quốc. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Trump không hề công bố thông tin này trong loạt báo cáo gần đây. Giới nghị sĩ Quốc hội lo ngại động thái trên của chính phủ là một phần trong “thỏa thuận ngầm” với Saudi Arabia trong bối cảnh Mỹ tìm cách kìm hãm Iran.

Trước đó, ngày 24/5, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ điều động 1.500 binh sĩ và hơn chục máy bay ném bom tới Trung Đông, cũng như có kế hoạch bán vũ khí trị giá 8,1 tỷ USD cho Saudi Arabia, Jordan và Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất. Tehran nghi ngờ với quyết định này, Mỹ âm mưu tìm cách phụ thuộc vào năng lực quân sự của các quốc gia đồng minh Arab để ngăn chặn Iran trong khu vực hết mức có thể.

Đề cập đến khả năng triển khai hành động quân sự nhằm vào Iran, trong một tuyên bố mới nhất, Tổng thống Trump khẳng định khả năng đó luôn tồn tại, song nhà lãnh đạo Mỹ vẫn nhấn mạnh Washington luôn ưu tiên đối thoại với Tehran.

Tháng 5 năm ngoái, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, có tên gọi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) ký năm 2015 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Tehran. Mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn từ đầu tháng 5 năm nay, khi Washington tăng cường trừng phạt và điều động tàu chiến, máy bay chiến đấu và tàu sân bay tới Vịnh Ba Tư để gửi “thông điệp rõ ràng và chính xác tới chế độ Iran”.

Về phần mình, Iran ngày 8/5 thông báo sẽ ngừng tuân thủ một vài điều kiện có trong thỏa thuận hạt nhân 2015. Chỉ vài ngày sau đó, Saudi Arabia cáo buộc Tehran tấn công tàu chở dầu nước này ở ngoài khơi Fujairah và cho một máy bay không người lái tấn công đường ống dẫn dầu. Iran bác bỏ mọi liên quan trong hai sự cố, và cho rằng những cáo buộc này là cái cớ Mỹ dùng để kích động chiến tranh.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Nghị sĩ Mỹ chỉ trích việc chia sẻ chuyên môn hạt nhân với Saudi Arabia
Nghị sĩ Mỹ chỉ trích việc chia sẻ chuyên môn hạt nhân với Saudi Arabia

Ngày 4/6, Thượng nghị sỹ Mỹ Tim Kaine cho biết chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã 2 lần cấp phép cho doanh nghiệp nước này chia sẻ chuyên môn kỹ thuật về hạt nhân với Saudi Arabia, chỉ ít ngày sau khi xảy ra vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi hồi đầu tháng 10/2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN