Thụy Điển sẵn sàng tái khởi động đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về gia nhập NATO

Ngày 7/2, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson tuyên bố sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán bị đình trệ với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đơn xin gia nhập NATO của quốc gia Bắc Âu này ngay khi Ankara sẵn sàng.

Chú thích ảnh
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (phải) và Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson. Ảnh: Reuters

Trả lời họp báo trong khuôn khổ chuyến thăm Estonia, ông Kristersson cho rằng các điều kiện tiên quyết để nối lại đàm phán đều đang thuận lợi, song trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức bầu cử vào tháng 5 tới, việc chính quyền Ankara tập trung vào chính sách đối nội là điều dễ hiểu.

Cùng ngày, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto bày tỏ hy vọng nước này và Thụy Điển sẽ trở thành thành viên NATO "sớm nhất có thể".

Cả Thụy Điển và Phần Lan đều xúc tiến quy trình xin gia nhập NATO sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary hiện là 2 nước duy nhất trong số 30 thành viên của liên minh quân sự này chưa thông qua đề nghị gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan. 

Quốc hội Hungary dự kiến bỏ phiếu thông qua đơn gia nhập của Thụy Điển và Phần Lan trong tháng 2 này. Trong khi đó, do những căng thẳng mới phát sinh trong quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Điển, Ankara mới đây để ngỏ khả năng chấp thuận cho Helsinki, nhưng không bao gồm Stockholm, gia nhập NATO.

Lan Phương (TTXVN)
Phần Lan và Thụy Điển cam kết gia nhập NATO cùng thời điểm
Phần Lan và Thụy Điển cam kết gia nhập NATO cùng thời điểm

Ngày 2/2, các Thủ tướng của Phần Lan và Thụy Điển khẳng định hai nước này cam kết gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng một thời điểm, bất chấp việc Thổ Nhĩ Kỳ phản đối đơn xin gia nhập của Thụy Điển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN