Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua tên lửa Patriot của Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn muốn mua các tên lửa Patriot của Mỹ và sẽ nêu vấn đề này với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tháng 9 mặc dù Washington gần như bác bỏ mọi cơ hội với Ankara.

Nhật báo Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ số ra ngày 14/9 cho biết trả lời vấn hãng tin Reuters, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định ông sẽ cùng nhà lãnh đạo Mỹ thảo luận về khả năng hiện thực hóa thương vụ Patriot.

Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ ở Romania. Ảnh: AP/TTXVN

Ông đồng thời bày tỏ tin tưởng "mối quan hệ cá nhân" giữa ông và Tổng thống Trump có thể giúp hai bên vượt qua cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay, vốn xuất phát từ việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Tổng thống Erdogan nêu rõ trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Trump cách đây hai tuần, ông đã từng đề cập việc mua các tên lửa Patriot và sẽ tiếp tục thảo luận vấn đề này khi ông gặp Tổng thống Trump bên lề kỳ họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc, dự kiến diễn ra tại New York từ tuần tới. 

Năm 2017, Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã ký hợp đồng mua 4 hệ thống phòng không S-400 của Nga, trị giá 2,5 tỷ USD. Kể từ tháng 7 vừa qua, Nga đã chuyển giao các linh kiện của hệ thống này cho Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ triển khai hệ thống S-400 trực chiến từ mùa Xuân 2020 sau khi hoàn tất công tác lắp đặt và huấn luyện sử dụng. Mỹ đã kịch liệt chỉ trích thương vụ khí tài quân sự này của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời chính thức loại Ankara ra khỏi chương trình chế tạo máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của NATO. Chính phủ Mỹ đồng thời để ngỏ khả năng trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến thương vụ trên.

Thanh Hương (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ chê tên lửa Patriot Mỹ không bằng 'Rồng lửa' S-400 của Nga
Thổ Nhĩ Kỳ chê tên lửa Patriot Mỹ không bằng 'Rồng lửa' S-400 của Nga

Thượng tướng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ nghỉ hưu Erdogan Karakus tiết lộ lý do vì sao Ankara không cân nhắc mua hệ thống phòng thủ tên lửa MIM-104 Patriot của Mỹ mà lại mua "Rồng lửa" S-400 của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN