Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn chiến dịch quân sự xuyên biên giới ở Iraq và Syria

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong phiên họp ngày 26/10, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua bản kiến nghị cho phép chính phủ nước này tiến hành các chiến dịch quân sự xuyên biên giới tại Iraq và Syria thêm hai năm.

Chú thích ảnh
Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại làng al-Hashisha, thị trấn Tal Abyad, Syria. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Quyết định này sẽ cho phép Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các chuyến dịch xuyên biên giới tại Iraq và Syria tới ngày 30/10/2023. Các sứ mệnh trước đó (bắt đầu từ tháng 10/2014) chỉ có thời hạn một năm và được gia hạn theo từng năm.

Động thái trên cũng cho phép triển khai các lực lượng vũ trang nước ngoài ở Thổ Nhĩ Kỳ, theo các nguyên tắc do tổng thống đề ra.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động Chiến dịch Lá chắn Euphrates vào năm 2016, Chiến dịch Cành ôliu năm 2018, Chiến dịch Mùa xuân hòa bình năm 2019 và Chiến dịch Lá chắn mùa Xuân năm 2020 ở miền Bắc Syria, nhằm truy quét Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) khỏi khu vực dọc theo biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là chân rết của lực lượng đảng Công nhân người Kurd (PKK) - một tổ chức bị đặt ngoài vòng pháp luật.

Chính phủ Syria đã nhiều lần lên án quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua biên giới vào nước này, coi đây là hành động vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Iran, đồng minh của Syria, cũng phản đối Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Nga cho rằng hành động của chính quyền Ankara có thể gây cản trở cho tiến trình hòa bình ở Syria.

Quang Minh (TTXVN)
Quân đội Syria nối lại chiến dịch quân sự tại thành phố Deraa 
Quân đội Syria nối lại chiến dịch quân sự tại thành phố Deraa 

Ngày 5/9, các đơn vị quân đội Syria với sự yểm trợ của lực lượng dân quân đã nối lại hoạt động pháo kích vào khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát ở miền Nam quốc gia Trung Đông này, sau khi thỏa thuận do Nga làm trung gian cho phép chính phủ khôi phục toàn quyền kiểm soát khu vực này sụp đổ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN