Tàu sân bay Trung Quốc lại đi qua các đảo của Nhật Bản

Ngày 11/6, Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận rằng một tàu sân bay của Trung Quốc đã đi qua các đảo ở phía Tây Nam của nước này, hướng tới Thái Bình Dương, song không xâm phạm lãnh hải của Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay Type 001A rời cảng ở thành phố Đại Liên, Trung Quốc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo bộ trên, đây là lần thứ 3 tàu sân bay Liêu Ninh, được phiên chế vào năm 2012 với tư cách là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, đi qua khu vực giữa đảo chính của tỉnh Okinawa và đảo Miyako.

Bộ này cũng xác nhận đây là lần đầu tiên có sự hiện diện của một tàu hỗ trợ tác chiến nhanh tiên tiến có khả năng tiếp nhiên liệu, đồng hành cùng tàu Liêu Ninh.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng phát hiện 4 tàu khác trong khu vực nói trên. Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố sẽ giám sát các động thái của hạm đội này, vì các tàu này có thể tiến hành tập trận tại khu vực nói trên.

Trước đó, lần đầu tiên tàu Liêu Ninh đi qua các đảo phía Tây Nam Nhật Bản là vào ngày 25/12/2016, khi tàu trong hành trình từ Biển Hoa Đông tới Thái Bình Dương. Lần thứ 2 tàu Liêu Ninh được nhìn thấy tại đây là vào ngày 21/4/2018, khi trên đường tới Biển Hoa Đông, một ngày sau khi tàu này tiến hành tập trận đổ bộ tại một địa điểm ở Thái Bình Dương, cách đảo Yonaguni, hòn đảo cực Tây của Nhật Bản, 350 km.

Bích Liên (TTXVN)
Nhật Bản 'tố' 4 tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải
Nhật Bản 'tố' 4 tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 5/1, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết 4 tàu hải cảnh của Trung Quốc sáng cùng ngày đã tiến vào vùng lãnh hải của Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN