Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh tới Singapore

Ngày 11/10, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đã cập cảng Singapore, một trong các điểm dừng chân trong hành trình của tàu này đến một loạt nước tại châu Á.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth neo tại Căn cứ hải quân Changi, Singapore, ngày 11/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự kiến, trong thời gian lưu lại Singapore, tàu Queen Elizabeth sẽ tham gia cuộc tập trận cùng quân đội nước chủ nhà vào cuối tuần. Nội dung tập trận bao gồm các cuộc diễn tập hải quân và huấn luyện chiến đấu mô phỏng với máy bay chiến đấu tàng hình F-35B và máy bay phản lực F-16.

Chỉ huy của nhóm tác chiến tàu sân bay Anh, Phó Đề đốc Steve Moorhouse nhấn mạnh chuyến thăm này thể hiện một phần cam kết của London tăng cường quan hệ "ngoại giao, kinh tế và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương". Ông nói: “Sự hiện diện của nhóm tác chiến tàu sân bay thể hiện sự ủng hộ của Anh đối với tự do và an ninh của các tuyến thương mại quan trọng của khu vực và đối với một hệ thống quốc tế có lợi cho tất cả các nước”.

Trước đó, cuối tháng 8 và đầu tháng 9 vừa qua, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đã thực hiện chuyến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản, tổ chức các cuộc diễn tập với Hải quân Hàn Quốc cũng như diễn tập chung với Nhật Bản, Mỹ, Hà Lan và Canada. Các cuộc tập trận nhằm tăng cường sự hợp tác của các nước tham gia với mục tiêu hiện thực hóa sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

HMS Queen Elizabeth có trọng tải 65.000 tấn và tàu sân bay hiện đại nhất của Anh được đóng với tham vọng đưa Hải quân Hoàng gia Anh trở lại thời hoàng kim. Tàu này và nhóm tàu tấn công rời Anh trong tháng 5 tới châu Á nhằm thể hiện sự quan tâm của London đối với khu vực Ấn Độ Dương  - Thái Bình Dương.

Trong hành trình đầu tiên này, tàu chở 8 chiến đấu F-35B của và 10 chiến đấu cơ F-35 của Mỹ cùng 250 lính thủy đánh bộ Mỹ trong thành phần thủy thủ đoàn 1.700 người. Tàu dẫn đầu hạm đội gồm hai tàu khu trục, hai khinh hạm, một tàu ngầm và hai tàu hỗ trợ. Một tàu khu trục của Mỹ và một tàu khu trục nhỏ của Hải quân Hà Lan cũng tham gia hành trình này.

Tàu dự kiến ghé thăm 40 nước, trong đó Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, trong một hải trình có tổng chiều dài lên đến 41.600 km, với tổng thời gian là hơn 7 tháng.

Lan Phương (TTXVN)
Chiến hạm Nga tập trận tên lửa trên Biển Nhật Bản
Chiến hạm Nga tập trận tên lửa trên Biển Nhật Bản

Các tàu của Hải quân Nga sẽ tham gia cuộc tập trận phóng hệ thống tên lửa chống chiến đấu cơ Fort, Osa and Klinok trên Biển Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN