Syria tuyên bố nối lại các chiến dịch quân sự ở Idlib

Ngày 5/8, quân đội Syria tuyên bố sẽ nối lại các chiến dịch quân sự nhằm vào khu vực Idlib, vốn đang nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân.

Quyết định này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Damascus nhất trí về một lệnh ngừng bắn giúp chấm dứt nhiều tháng bạo lực đẫm máu trong khu vực.

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích ở tỉnh Idlib, Syria ngày 14/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) cho biết lệnh ngừng bắn phụ thuộc vào việc phiến quân có tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được vào năm ngoái hay không. Tuy nhiên, quân đội Syria khẳng định "các nhóm khủng bố vũ trang, được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, đã từ chối tuân thủ lệnh ngừng bắn và tấn công nhằm vào dân thường tại các khu vực lân cận". Do đó, các lực lượng vũ trang Syria sẽ nối lại chiến dịch quân sự chống khủng bố.

Trước đó, Chính phủ Syria đã chấp thuận một lệnh ngừng bắn ở tỉnh Tây Bắc Idlib với điều kiện thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về thiết lập các vùng giảm căng thẳng tại Syria được thực hiện. SANA dẫn một nguồn tin quân sự công bố Chính phủ Syria "chấp thuận một lệnh ngừng bắn tại vùng giảm căng thẳng ở Idlib bắt đầu từ đêm 1/8" với điều kiện các nhóm thánh chiến Hồi giáo và phiến quân phải rút lực lượng và vũ khí khỏi một vùng đệm theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 9 năm ngoái tại Sochi, Nga. 

Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phiến quân tại Syria. Tỉnh này cũng có vị trí quan trọng chiến lược vì có chung một khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Nhóm phiến quân mạnh nhất hoạt động tại tỉnh này là Hayat Tahrir al-Sham (HTS), nhóm bảo trợ của lực lượng Mặt trận Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. Idlib cũng nằm sát tỉnh Latakia, nơi có một căn cứ không quân của Nga đã nhiều lần bị máy bay không người lái của phiến quân tấn công từ Idlib.

Theo thỏa thuận đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 9/2018, các vùng nông thôn của tỉnh Idlib và vùng nông thôn kế cận thuộc tình Hama cũng như vùng nông thôn phía Tây của Aleppo đều nằm trong các vùng giảm căng thẳng. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã không thực hiện được do HTS mở rộng tấn công tại Idlib và các vị trí quân sự của quân đội Syria. Ước tính, tình trạng bạo lực tại khu vực Tây Bắc Syria khiến ít nhất 180.000 người mất nhà cửa, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới.

Đặng Ánh (TTXVN)
Chính phủ Syria chấp thuận có điều kiện lệnh ngừng bắn ở Idlib
Chính phủ Syria chấp thuận có điều kiện lệnh ngừng bắn ở Idlib

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA ngày 1/8 đưa tin chính phủ nước này đã chấp thuận một lệnh ngừng bắn ở tỉnh Idlib, phía Tây Bắc nước này, với điều kiện thỏa thuận  giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về thiết lập các vùng giảm căng thẳng tại Syria được thực hiện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN