Syria tiếp tục triển khai quân đội tới giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA ngày 28/10 đưa tin nước này tiếp tục triển khai binh sĩ tới tỉnh Hasaka, Đông Bắc Syria, giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, trong kế hoạch đối phó với chiến dịch quân sự của Ankara và bảo vệ người dân địa phương.

Chú thích ảnh
Người dân chào đón các binh sĩ Syria trên tuyến đường cao tốc nối liền hai tỉnh Hassakeh và Aleppo ở Tây Bắc nước này ngày 22/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo SANA, quân đội Syria đã điều các đơn vị tới thị trấn Tal Tamr. Khu vực triển khai quân kéo dài 90 km từ thị trấn Ras al-Ayn tới Qamishli. Việc Syria đưa binh sĩ tới khu vực này là nhằm hướng đến hoàn tất việc triển khai quân tới khu vực biên giới còn lại với Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng người Kurd trong thành phần Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã bắt đầu rút quân khỏi khu vực biên giới từ ngày 27/10. Trước đó, hôm 22/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã ký một biên bản ghi nhớ, trong đó khẳng định các tay súng thuộc Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), lực lượng nòng cốt trong SDF, phải rút lui khỏi “khu vực an toàn” mà Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ở Đông Bắc Syria trong vòng 150 giờ. Sau thời hạn này, Nga cùng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cùng nhau tuần tra kiểm soát khu vực này.

Cũng trong ngày 28/10, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London (Anh) cho biết một vài đoàn xe của quân đội Mỹ đã vượt qua cửa khẩu al-Walid giữa Iraq và Syria và được tái triển khai tại các căn cứ ở Bắc và Đông Bắc Syria, trái ngược với tuyên bố trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút tất cả binh sĩ khỏi Đông Bắc Syria.

Theo nguồn tin, trong 3 ngày qua, hơn 500 binh sĩ Mỹ cùng với trang thiết bị hậu cần, quân sự đã tới một căn cứ trên đường cao tốc M4, chạy song song biên giới phía với Thổ Nhĩ Kỳ, nối thị trấn Tal Tamr với làng Tal Beydar ở tỉnh  Hasakah. Tổ chức này cũng lưu ý về hoạt động hạ cánh, bốc dỡ hàng hóa của các máy bay Mỹ tại sân bay Sarin trong 5 ngày qua.

SOHR cho biết hai đoàn xe của quân đội Mỹ, bao gồm hơn 85 phương tiện, xe tải và xe chở thiết bị quân sự, hậu cần đã tới Syria thông qua cửa khẩu biên giới al-Walid. Hoạt động này trùng với tần suất hoạt động liên tục của các máy bay quân sự đưa khoảng 150 xe tải và phương tiện tới khu vực này kể từ tuần trước.

Ngoài ra, một đoàn xe thứ hai với 35 xe thiết giáp của Mỹ được sự yểm trợ của không quân đã tiến vào lãnh thổ Syria. Tờ Wall Street Journal đưa tin việc triển khai diễn ra khi Nhà Trắng đang có kế hoạch duy trì 500 binh sĩ ở Đông Bắc Syria, đồng thời điều thêm xe tăng để bảo vệ những giếng dầu tại đây.

Ngọc Biên (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc YPG chưa hoàn toàn rút khỏi biên giới miền Bắc Syria 
Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc YPG chưa hoàn toàn rút khỏi biên giới miền Bắc Syria 

Ngày 28/10, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglucho biết, các lực lượng thuộc Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria chưa hoàn toàn rút khỏi khu vực biên giới giáp nước này ở miền Đông Bắc Syria theo một thỏa thuận với Nga trong bối cảnh thỏa thuận này sắp hết thời hạn chót đặt ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN