Số lượng chiến hạm tăng nhanh, Trung Quốc sắp hết tên tỉnh lị để đặt cho tàu

Trung Quốc sắp sửa hết thủ phủ tỉnh (tỉnh lị) để đặt tên cho tàu khu trục mới và có thể nước này sẽ phải chọn đến tên thành phố lớn. 

Chú thích ảnh
Tàu ngầm và tàu chiến của Trung Quốc. Ảnh: AFP

Hãng Sputnik đưa tin các chuyên gia quân sự nhận xét điều này đang phản ánh sự phát triển nhanh chóng của Hải quân Trung Quốc trong những năm gần đây. 

Tại Lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm thành lập lực lượng Hải quân thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA)  ở tỉnh Sơn Đông hồi cuối tháng 4, Hải quân Trung Quốc thông báo đã đặt tên tàu khu trục Type 055 đầu tiên là Nam Xương (Nanchang) - thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Giang Tây. 

Tài khoản WeChat của tờ Beijing Youth Daily cho biết một trong ba chiếc khu trục hạm Type 055 khác sẽ mang tên Thành Quan (Lhasa), thủ phủ của khu tự trị Tây Tạng. Sau việc đặt tên Nam Xương và Thành Quan cho tàu chiến, Trung Quốc chỉ còn hai địa danh Nam Ninh và Đài Bắc là chưa sử dụng. 

Xem video các tàu chiến Trung Quốc phô trương sức mạnh trong lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Hải quân ngày 23/4 (Nguồn: SCMP)

Theo quy định của Hải quân, tàu khu trục và tàu khu trục cỡ nhỏ phải được đặt tên theo những thành phố lớn và hạng trung. Giới chuyên gia cho rằng thực tế này đồng nghĩa với việc không nhất thiết phải dùng tên tỉnh lị. Một số tàu khu trục trước đây từng lấy tên của thành phố lớn như Thâm Quyến – một chiến hạm Type 051B . 

Hay như tàu khu trục Type 052D thứ 13 và là chiếc mới nhất của Hải quân Trung Quốc mang tên Tề Tề Cáp Nhĩ (Qiqihar) sẽ sớm được đưa vào phiên chế. Tề Tề Cáp Nhĩ là thành phố thuộc tỉnh Hắc Long Giang và không phải thủ phủ. 

Trong bối cảnh Bắc Kinh đã hết tên thủ phủ tỉnh để dùng, thêm nhiều trường hợp như Thâm Quyến và Tề Tề Cáp Nhĩ sẽ xuất hiện. 

Ông Li Daguang, Giáo sư tại Đại học Quốc phòng thuộc PLA, chia sẻ với Global Times rằng vấn đề đặt tên tàu chiến trên phản ánh sự phát triển nhanh chóng của Hải quân Trung Quốc. Trong khi khu trục hạm mới sẽ lấy tên của thành phố lớn thay vì tỉnh lị, các tàu chiến cũ “về hưu” trong tương lai có thể để lại tên cho “hậu bối”.

Hoàng Trang/Báo Tin tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản