Quân đội Yemen kiểm soát các vùng chiến lược tại Hodeidah và Taiz

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn tin khu vực cho biết, các lực lượng Yemen ở miền Tây nước này ngày 20/11 đã giành quyền kiểm soát các vị trí chiến lược tại hai tỉnh Taiz và Hodeidah.

Với sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu thuộc Liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu, quân đội chính phủ Yemen ngày 19/11 thông báo đã kiểm soát quận Hays thuộc tỉnh Hodeidah, trong đó có một tuyến đường chiến lược kết nối ba tỉnh Ibb, Taiz và Hodeidah, ngay sau khi phát động một cuộc tấn công nhằm giải phóng các vùng núi chiến lược ở phía Nam và Đông quận Hays.

Chú thích ảnh
Binh sĩ quân đội chính phủ Yemen giao tranh với phiến quân Houthi tại Marib, Yemen, ngày 28/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 20/11, một số đơn vị thuộc quân đội Yemen đã tiến vào khu vực Shamer thuộc quận Maqbanah của tỉnh Taiz, khi các đơn vị khác tuyên bố giải phóng vùng núi Al-Araf, nơi có thể quan sát từ trên cao toàn bộ quận Al-Bareh của tỉnh Taiz.

Một quan chức quân sự thuộc Lữ đoàn "Những Người khổng lồ" của quân đội Yemen thông báo: "Chúng tôi hiện đang ở khu vực Shamer và đang đẩy nhanh cuộc tấn công để giành quyền kiểm soát khu vực Maqbanah-Shamer".

Bằng cách giành quyền kiểm soát tuyến đường chính nối vùng Shamer với khu vực Maqbanah, các lực lượng Yemen sẽ cắt đứt một cách hiệu quả các tuyến đường tiếp tế của Houthi ở phía Tây tỉnh Taiz và bao vây quận công nghiệp Al-Bareh, nơi có các nhà máy lớn của Taiz.

Các quan chức và chuyên gia quân sự Yemen cho rằng nếu các lực lượng chống Houthi tiến sâu hơn vào lãnh thổ do Houthi kiểm soát ở phía Tây tỉnh Taiz, họ có thể chấm dứt một phần cuộc bao vây Taiz từ phía Tây. Quân chính phủ Yemen không phải đối mặt với sự kháng cự dữ dội từ lực lượng Houthi trong các cuộc giao tranh trong hai ngày qua, giúp họ nhanh chóng tiến vào hai tỉnh Taiz và Hodeidah.

Cùng ngày 20/11, Liên quân Arab thông báo đã phá hủy 13 mục tiêu quân sự của Houthi trong một chiến dịch chống lại lực lượng này tại các tỉnh Sanaa, Saada và Marib. Các mục tiêu bao gồm các kho vũ khí, các hệ thống phòng không và thiết bị phóng máy bay không người lái.

Trước đó cùng ngày, Liên quân Arab tuyên bố đã tiêu diệt 70 tay súng thuộc lực lượng Houthi và phá hủy 11 xe quân sự trong các đợt oanh kích tại hai tỉnh Marib và Al-Bayda trong 24 giờ qua. Lực lượng Liên quân cũng đã triển khai các hoạt động quân sự ở khu vực bờ biển phía Tây Yemen để hỗ trợ các lực lượng Yemen và bảo vệ dân thường.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Yemen kêu gọi ngăn chặn Houthi ép buộc trẻ em tham chiến
Yemen kêu gọi ngăn chặn Houthi ép buộc trẻ em tham chiến

Yemen đã kêu gọi cộng đồng quốc tế liệt lực lượng Houthi vào danh sách các tổ chức khủng bố, đồng thời hối thúc các nước gây áp lực buộc lực lượng này chấm dứt hành vi chiêu mộ trẻ em và ép buộc các em cầm súng tham chiến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN