Quân đội Ukraine sử dụng xe bánh xích Thụy Điển do tư nhân tặng

Quân đội Ukraine đã đưa vào sử dụng xe địa hình bánh xích Bandvagn 202 của Thụy Điển. Đây không phải là hàng viện trợ chính thức của Bộ Quốc phòng Thụy Điển mà do một tư nhân mua và tặng cho Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Chú thích ảnh
Các binh sĩ Ukraine đã nhận được một lô xe địa hình bánh xích hiếm hoi do Thụy Điển sản xuất. Ảnh: Defense Express

Theo trang Defense Blog, quân đội Ukraine đã đưa vào sử dụng xe địa hình Bandvagn 202 của Thụy Điển, nằm trong một lô thiết bị đã đến Ukraine. Theo báo chí Ukraine, đây không phải là hàng viện trợ chính thức của Bộ Quốc phòng Thụy Điển mà do một tư nhân mua và tặng cho Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Bandvagn 202 (còn gọi tắt là Bv 202) là một phương tiện di chuyển trên bánh xích, được Bolinder-Munktell, công ty con của tập đoàn Volvo, sản xuất riêng cho quân đội Thụy Điển. Hoạt động sản xuất đã bắt đầu ở Arvika vào năm 1964 và kết thúc vào năm 1981. 

Phương tiện bánh xích này có thể chở 10 binh sĩ hoặc 1.000 kg hàng hóa. Xe gồm hai phần, kết nối bằng moóc. Động cơ và hộp số của xe được đặt ở mô-đun phía trước, người lái và chỉ huy xe cũng ngồi tại mô-đun này, trong khi mô-đun sau chứa được tối đa 8 quân nhân. Loại xe địa hình được thiết kế đặc biệt để có thể vượt qua các địa hình tuyết và đầm lầy. Không có vũ khí, xe có thể đạt tốc độ lên tới 35 km/h trên mặt đất, và di chuyển qua nước với vận tốc 28km/h. 

Bv 202 sau đó đã được kế nhiệm thành công bởi xe Hägglunds Bandvagn 206.

Bv 202 được thiết kế để vận chuyển binh lính và thiết bị qua tuyết hoặc đầm lầy ở phía Bắc Thụy Điển. Đơn vị quân đội Thụy Điển cuối cùng sử dụng loại xe này là Cavalry, và họ nhận thấy rằng hộp số sàn của Bv 202 êm hơn nhiều so với hộp số tự động Bv 206.

Quân đội Na Uy cũng sử dụng cả Bv 202 và Bv 206 làm phương tiện vận chuyển hàng đầu trong điều kiện trời tuyết khó khăn. Bv 202 hoạt động tốt hơn trong điều kiện tuyết sâu.

Theo truyền thông Ukraine, dự kiến ​​quân đội Ukraine sẽ nhận thêm 10-12 xe nâng cấp Bv 202 thành phiên bản sơ tán y tế.

Cuối tháng 11/2022, Thủ tướng Ulf Kristersson từng cho biết Thụy Điển sẽ cấp gói viện trợ quân sự trị giá 287 triệu USD cho Ukraine. Đây là gói viện trợ lớn nhất từ trước tới nay của Stockholm dành cho Kiev, bao gồm hệ thống phòng không.

"Đây là gói viện trợ quân sự lớn hơn cả 8 gói trước đó cộng lại", Thủ tướng Thụy Điển Kristersson nhấn mạnh trong cuộc họp báo hôm 16/11/2022. "Chúng tôi cung cấp chính xác những gì mà người Ukraine nghĩ họ cần ngay lúc này".

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pal Jonson cho biết gói viện trợ lần này bao gồm hệ thống phòng không và đạn dược từ kho của lực lượng vũ trang, những thứ rất cần thiết để bảo vệ Ukraine trước các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga.

Trước đây, các gói viện trợ của Thụy Điển chỉ gồm thiết bị đơn giản như mũ sắt, áo giáp, lựu đạn hay tên lửa, cùng với các hoạt động huấn luyện, đào tạo cho tân binh Ukraine.

Hệ thống pháo tự hành Archer không có trong gói viện trợ lần này, nhưng Bộ trưởng Jonson nói trong tương lai có thể sẽ gửi cho Ukraine.

Thụy Điển đang nằm trong top 10 các quốc gia viện trợ cho Ukraine, hỗ trợ Kiev trong cuộc xung đột với Nga. Mỹ đứng đầu danh sách này, tính đến giữa tháng 12/2022 là khoảng 50 tỉ USD (gồm cả viện trợ quân sự, tài chính và nhân đạo).

Tiếp theo là các tổ chức trong EU như Ngân hàng Đầu tư châu Âu, Ủy ban châu Âu, Hội đồng châu Âu và Quỹ Hòa bình Châu Âu đã cung cấp 35 tỷ euro (36,8 tỷ USD) viện trợ cho Ukraine, chủ yếu dưới hình thức trợ giúp tài chính. Tiếp đó là Anh, Đức, Canada, Ba Lan, Pháp, Na Uy, Hà Lan và Thụy Điển.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Sau UAV, robot tham chiến ở Ukraine chỉ là vấn đề thời gian: Thời đại chiến tranh kiểu mới sắp mở ra
Sau UAV, robot tham chiến ở Ukraine chỉ là vấn đề thời gian: Thời đại chiến tranh kiểu mới sắp mở ra

Chiến thuật tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) ở Ukraine hiện nay đã thúc đẩy xu hướng quân sự mới, trong đó các robot chiến đấu tự động có thể được đưa ra mặt trận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN