Quân đội Sudan cam kết chuyển giao quyền lực

Lãnh đạo quân đội Sudan ngày 21/4 đã tái khẳng định cam kết chuyển giao quyền lực cho nhân dân.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Sudan gác gần trụ sở Bộ Quốc phòng ở thủ đô Khartoum khi đông đảo người dân biểu tình phản đối chính quyền của Tổng thống Omar al-Bashir, ngày 11/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp Sudan, Tướng Abdel Fattah al-Burhan cho biết việc thành lập một hội đồng hỗn hợp quân đội - dân sự đang được thảo luận. Ông khẳng định sẽ phản hồi đòi hỏi của đám đông biểu tình trong vòng 1 tuần.

Ngoài ra, ông cũng một lần nữa xác nhận cựu Tổng thống bị lật đổ Omar al-Bashir và nhiều quan chức quân cấp cao chính quyền cũ đã bị giam giữ. Nhà chức trách đã thu giữ số tiền trị giá lên tới 113 triệu USD khi lục soát tư dinh của ông al-Bashir. Dự kiến một phái đoàn cũng sẽ sớm tới Mỹ để yêu cầu Washington đưa Sudan ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố.

Tuy nhiên, các thủ lĩnh phong trào biểu tình tại Sudan thời gian qua sau đó cùng ngày tuyên bố đã dừng đối thoại với hội đồng quân sự Sudan, đồng thời hối thúc người biểu tình tiếp tục phản đối bên ngoài trụ sở quân đội ở thủ đô Khartoum và các thành phố khác cho đến khi quân đội đáp ứng đòi hỏi chuyển giao quyền lực ngay lập tức.

Trong một diễn biến liên quan khác, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cùng ngày thông báo đã nhất trí viện trợ 3 tỷ USD cho Sudan. Đây cũng là lần hỗ trợ lớn cho Sudan được thông báo công khai đầu tiên của các nước vùng Vịnh trong nhiều năm.

Việt Hải (TTXVN)

Hồ sơ quân sự

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản