Quân đội Mỹ hủy vụ phóng thử vũ khí siêu vượt âm tầm xa

Ngày 6/9, Mỹ đã quyết định hủy kế hoạch thử vũ khí siêu vượt âm tầm xa.

Chú thích ảnh
Căn cứ Lực lượng Vũ trụ Cape Canaveral tại bang Florida. Ảnh: NASA

Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận thông tin này với hãng Bloomberg: “Bộ đã lên kế hoạch tiến hành phóng thử tại Căn cứ Lực lượng Vũ trụ Cape Canaveral ở bang Florida để kiểm tra sự phát triển công nghệ siêu vượt âm. Tuy nhiên, kiểm tra trước vụ phóng cho thấy việc này sẽ không được triển khai”.

Đây được coi là vụ phóng thử đầu tiên vũ khí siêu vượt âm tầm xa vốn được Lục quân phối hợp với Hải quân phát triển. Trước đó vào tháng 3, Lầu Năm Góc cũng hủy vụ phóng thử vũ khí siêu vượt âm tầm xa, đồng thời nhấn mạnh: “Tạo được vũ khí siêu vượt âm vẫn là ưu tiên hàng đầu đối với Bộ Quốc phòng”.

Vũ khí siêu vượt âm tầm xa bao gồm hai thành phần chính là tên lửa đẩy và phương tiện bay siêu vượt âm. Loại vũ khí này phụ thuộc vào tên lửa đẩy để đưa phương tiện bay đạt độ cao và tốc độ thuận lợi nhất. Phương tiện bay sau đó tách ra và di chuyển độc lập đến mục tiêu với tốc độ trên 5 Mach. Loại vũ khí này được thiết kế với độ linh hoạt cao, gây thách thức đáng kể đối với hệ thống phòng không.

Hải quân Mỹ vào năm ngoái đã đề cập đến kế hoạch thử vũ khí này trên tàu khu trục USS Zumwalt năm 2025 và trên tàu ngầm lớp Virginia vào năm 2028.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Bloomberg)
Quân đội Mỹ thử tên lửa Minuteman III
Quân đội Mỹ thử tên lửa Minuteman III

Quân đội Mỹ lưu ý mục đích của vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III là nhằm kiểm tra tính sẵn sàng của hệ thống vũ khí này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN