Quân đội Hàn Quốc và Mỹ ký tuyên bố tầm nhìn chiến lược

Ngày 27/1, giới chức Hàn Quốc cho biết các tướng lĩnh quân đội của nước này và Mỹ đã ký tuyên bố "tầm nhìn chiến lược" nhằm mở rộng các lĩnh vực hợp tác song phương, bao gồm an ninh không gian và các lĩnh vực mới khác.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận tại Paju, Hàn Quốc. Ảnh tư liệu: EPA-EFE/TTXVN

Tổng tham mưu trưởng Lục quân Hàn Quốc, Tướng Park Jeong-hwan và người đồng cấp Mỹ, Tướng James C. McConville đã ký tuyên bố trên tại trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 25/1 (giờ Washington). Lễ ký diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ 9 ngày (từ ngày 21/1) của Tổng tham mưu trưởng Park Jeong-hwan.

Tuyên bố "tầm nhìn chiến lược" đề ra mối quan hệ hợp tác an ninh giữa hai bên trong các lĩnh vực như khoa học - quân sự, công nghệ và vũ trụ, phù hợp với nỗ lực nâng cấp quan hệ song phương lên liên minh chiến lược toàn diện toàn cầu như lãnh đạo hai bên đã nhất trí tại một hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 5 năm ngoái.

Sau lễ ký, Tướng Park Jeong-hwan đã tổ chức các cuộc thảo luận với các tướng lĩnh Mỹ về cách thức tăng cường quan hệ cũng như mở rộng trao đổi và hợp tác.

Trước đó một ngày, Tổng tham mưu trưởng Lục quân Hàn Quốc Park Jeong-hwan đã gặp Trung tướng Daniel Karbler, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Phòng thủ Tên lửa và Không gian Lục quân Mỹ.

Trong diễn biến liên quan, ngày 26/1, người phát ngôn Lầu Năm Góc, bà Sabrina Singh cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin dự kiến sẽ khởi hành đến Seoul vào ngày 29/1 trong một chuyến công du mà Lầu Năm Góc trước đó tiết lộ sẽ bao gồm cả chặng dừng chân Philippines. Đây sẽ là chuyến công du Hàn Quốc đầu tiên của ông Austin kể từ tháng 5/2022. Trong chuyến thăm này, ông sẽ nhấn mạnh cam kết vững chắc của Mỹ đối với an ninh của Hàn Quốc.

Minh Tâm (TTXVN)
Quân đội Hàn Quốc bắn cảnh cáo tàu Triều Tiên
Quân đội Hàn Quốc bắn cảnh cáo tàu Triều Tiên

Quân đội Hàn Quốc cho biết đã bắn cảnh cáo sau khi một tàu của Triều Tiên đi qua biên giới trên biển giữa hai miền vào sáng 24/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN