Quan điểm của Moskva về việc Ecuador chuyển vũ khí Nga cho Mỹ

Bộ Ngoại giao Nga ngày 2/2 đã lên án quyết định của Ecuador bàn giao vũ khí do Nga sản xuất cho Mỹ để sử dụng ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) Igla-S. Ảnh: TASS

Phía Nga cho rằng đây là hành vi vi phạm hợp đồng liều lĩnh. Chính phủ Ecuador vào tháng 1 tuyên bố sẽ chấp nhận lời đề nghị từ Washington để trao đổi "kim loại phế liệu của Ukraine và Nga" lấy thiết bị tiên tiến của Mỹ trị giá 200 triệu USD.

Về phần Mỹ, nước này cho biết số vũ khí mà nước này nhận được từ Ecuador sẽ được gửi tới Ukraine để giúp củng cố lực lượng của Ukraine trong xung đột với Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 2/2 nhận định với hãng tin RIA Novosti rằng quyết định của Ecuador được đưa ra dưới áp lực từ các thế lực bên ngoài.

Bà Zakharova nhấn mạnh: “Đối tác của chúng tôi nhận thức rõ các điều khoản trong hợp đồng, bao gồm nghĩa vụ sử dụng thiết bị được cung cấp cho các mục đích đã nêu và không chuyển giao cho bên thứ ba mà chưa có sự đồng ý liên quan từ phía Nga”.

Các nhà chức trách Ecuador thừa nhận Moskva đã khuyến cáo không nên trao đổi vũ khí cho bên thứ ba nhưng Quito tin rằng họ có quyền thực hiện điều đó.

Vào đầu tháng 1, Tổng thống Ecuador Daniel Noboa đã tuyên bố ý định trao đổi vũ khí cũ nước này mua từ Nga và Ukraine sang Mỹ để đổi lấy thiết bị mới. Ông Noboa không nêu rõ loại vũ khí được trao đổi.

Cũng trong tháng 1, Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật và Quân sự Liên bang Nga (FSCTC) nhấn mạnh rằng Nga và Ecuador duy trì mối quan hệ tích cực bền chặt với lịch sử lâu dài, đặc biệt trong các lĩnh vực nhạy cảm như ngành công nghiệp quốc phòng. Tuy nhiên, FSCTC nêu rõ Ecuador sẽ vi phạm các cam kết quốc tế khi chuyển giao thiết bị quân sự cho bên thứ ba, có khả năng ảnh hưởng đến sự hợp tác trong tương lai giữa hai quốc gia.

Ecuador sở hữu trực thăng Mi-171E của Liên Xô và hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) Igla-S. Năm 2023, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đã gặp Đại sứ Ecuador tại Nga Juan Fernando Holguin Flores và bày tỏ lạc quan rằng Quito sẽ hạn chế cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Al Mayadeen, Reuters)
Nga tung video nói tên lửa Patriot được dùng để bắn ‘máy bay chở tù binh Ukraine’
Nga tung video nói tên lửa Patriot được dùng để bắn ‘máy bay chở tù binh Ukraine’

Ủy ban Điều tra Nga xác nhận chiếc máy bay Nga chở hàng chục tù binh Ukraine để trao đổi đã bị hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất bắn rơi vào tuần trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN