Phát hiện những sai sót lớn trong việc huấn luyện lực lượng đặc nhiệm SEAL

Một cuộc điều tra của Hải quân Mỹ công bố ngày 25/5 đã phát hiện ra những sai sót lớn trong quá trình huấn luyện khắc nghiệt để đào tạo thành viên của lực lượng đặc nhiệm SEAL tinh nhuệ.

Chú thích ảnh
Thành viên của SEAL huấn luyện tại California (Mỹ) năm 2020. Ảnh: AP

Cuộc điều tra được tiến hành sau cái chết của thủy thủ Kyle Mullen trong quá trình huấn luyện vào tháng 2/2022, kết quả đã phát hiện “sai sót trên nhiều hệ thống dẫn đến một số học viên có nguy cơ cao bị thương nặng”.

Kết quả điều tra nêu ra hàng loạt vấn đề, bao gồm sự giám sát không đầy đủ của ban lãnh đạo, thiếu đánh giá rủi ro, hệ thống y tế “không có sự đào tạo, tổ chức, đồng bộ và diễn tập để đảm bảo theo dõi hoặc chăm sóc y tế hiệu quả liên tục” cũng như việc sử dụng thuốc kích thích.

Cuộc điều tra phát hiện thủy thủ Mullen chết vì căn bệnh được chẩn đoán là viêm phổi ngay sau khi hoàn thành bài kiểm tra cường độ cao được gọi là “Tuần lễ địa ngục” - trong đó các học viên bị đẩy đến giới hạn thể chất trong khi bị thiếu ngủ. Các học viên khác trong cùng lớp huấn luyện của thủy thủ Mullen cũng phải nhập viện.

Thủy thủ Mullen và các thành viên khác trong lớp đã gặp các vấn đề liên quan đến hô hấp trong "Tuần lễ địa ngục" và phải chăm sóc y tế. Tuy nhiên, thông tin đó không được cung cấp cho bộ phận y tế nơi Mullen được kiểm tra y tế lần cuối và bộ phận này đã quyết định cho Mullen nghỉ ngơi tại doanh trại.

Tại doanh trại, Mullen được "những lính gác mới nhập ngũ không được đào tạo về y tế hoặc cấp cứu" theo dõi sức khỏe và một trong số họ đã gọi cho sĩ quan y tế trực ban khi tình trạng của Mullen xấu đi. Sĩ quan y tế đã đề nghị Mullen đến bệnh viện nếu cảm thấy không được khỏe. Tuy nhiên, việc đánh giá kết quả huấn luyện của toàn bộ các học viên sẽ diễn ra vào buổi sáng nên Mullen từ chối đề nghị này. Thủy thủ Mullen chỉ được điều trị y tế sau khi một sĩ quan cùng lớp đã gọi tới số điện thoại khẩn cấp 911.

SEAL là lực lượng đặc nhiệm có tiếng tăm nhất của Hải quân Mỹ. Lực lượng này đã thực hiện một số chiến dịch nổi tiếng, trong đó có vụ tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức khủng bố Al-Qaeda là Osama bin Laden ở Pakistan vào tháng 5/2011. SEAL là từ viết tắt của cụm từ "trên biển, trên không và trên bộ", phản ánh năng lực tác chiến đa dạng của lực lượng này.

Đức Trung (TTXVN)
Thành viên đào ngũ của lực lượng đặc nhiệm SEAL Mỹ thiệt mạng ở Ukraine
Thành viên đào ngũ của lực lượng đặc nhiệm SEAL Mỹ thiệt mạng ở Ukraine

Ngày 20/1, Hải quân Mỹ xác nhận rằng một thành viên của lực lượng đặc nhiệm SEAL đã thiệt mạng ở miền Đông Ukraine, nhưng nói rằng thành viên này là người đào ngũ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN