Pháp thử thành công tên lửa siêu thanh ASMPA-R mang đầu đạn hạt nhân tiên tiến

Quân đội Pháp ngày 22/5 đã tiến hành vụ thử nghiệm đầu tiên đối với tên lửa siêu thanh ASMPA-R có khả năng mang đầu đạn hạt nhân được nâng cấp.

Chú thích ảnh
Tên lửa ASMPA-R đã được phóng thử từ máy bay chiến đấu. Ảnh: French DGA

Trên mạng xã hội X, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu nêu rõ: “Một máy bay Rafale của Không quân Pháp đã thực hiện thành công vụ phóng thử đầu tiên một tên lửa ASMPA siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân cải tiến”. Theo ông, cuộc thử nghiệm đã “làm rõ những nhiệm vụ được xác định trong luật kế hoạch quân sự liên quan đến các lực lượng răn đe hạt nhân”, đồng thời duy trì “mức độ đáng tin cậy của nhân tố răn đe hạt nhân hàng không”, bên cạnh các loại vũ khí được phóng từ tàu ngầm của quân đội Pháp.

Bộ trưởng Lecornu xác nhận tên lửa ASMPA-R không mang đầu đạn được phóng “trên lãnh thổ quốc gia (Pháp)… vào cuối thời điểm chuyến bay giả lập cuộc oanh kích hạt nhân”. Ông cũng chúc mừng “tất cả các lực lượng, đội ngũ của Bộ (Quốc phòng Pháp) và đối tác công nghiệp tham gia” dự án “được lên kế hoạch từ lâu”.

Vụ phóng được thực hiện trong khuôn khổ cuộc tập trận Durandal, kéo dài từ ngày 13/5 đến 14/6.

Luật kế hoạch quân sự của Pháp dự kiến phân bổ 16 tỷ euro cho đến năm 2030 để bổ sung kho dự trữ đạn dược, 5 tỷ euro để mua thiết bị bay không người lái (UAV) và 5 tỷ euro cho hoạt động tình báo. Đáng chú ý, Pháp dự chi 13% ngân sách quốc phòng trong những năm tới để củng cố năng lực hạt nhân độc lập, bao gồm cả kế hoạch nâng cấp các mẫu tên lửa thế hệ mới được phóng từ trên không vào năm 2035.

Thu Lan (TTXVN)
Iran công bố mẫu tên lửa siêu thanh mới phát triển trong nước
Iran công bố mẫu tên lửa siêu thanh mới phát triển trong nước

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran đưa tin ngày 19/11, Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã công bố mẫu tên lửa đạn đạo siêu thanh mới được phát triển ở trong nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN