Pakistan: Tấn công gây thương vong gần biên giới với Afghanistan

Hai cảnh sát đã thiệt mạng và 6 người bị thương trong một loạt vụ tấn công xảy ra ở miền Bắc Pakistan, gần biên giới với Afghanistan, ngày 13/11 trong bối cảnh các tay súng Taliban trong khu vực này đã nhất trí ngừng bắn 1 tháng với Chính phủ Pakistan.

Chú thích ảnh
Nhân viên an ninh điều tra tại hiện trường vụ đánh bom ở Quetta, Pakistan, ngày 5/9/2021. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Vụ thứ nhất xảy ra tai khu vực biên giới thuộc tỉnh Khyber Pakhtunkhwa khiến 2 cảnh sát thiệt mạng do trúng thiết bị nổ tự chế. Trong khi đó, vụ tấn công thứ hai xảy ra ở ngoại ô thành phố Quetta, thủ phủ tỉnh Balochistan, khiến một cảnh sát và 5 người bị thương, bao gồm một bé gái và 3 phụ nữ. Thiết bị nổ được đặt trên một xe máy nhằm vào một chốt cảnh sát trong khu vực.

Người phát ngôn của Taliban ở địa phương phủ nhận sự dính líu tới các vụ tấn công nói trên và khẳng định lực lượng này sẽ tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được trong cuộc đàm phán với chính phủ.

Lực lượng Taliban ở Pakistan, còn được gọi là TTP, là một phong trào riêng rẽ với Taliban ở Afghanistan. TTP đã nhiều năm nổi dậy muốn lật đổ chính phủ ở Islamabad và cai trị quốc gia Nam Á với 220 triệu dân này bằng luật Hồi giáo Sharia riêng của họ. Trong quá khứ, các bên đã nhiều lần thương lượng để đạt thỏa thuận hòa bình. Cuộc hòa đàm mới nhất được khởi động sau khi lực lượng Taliban giành quyền kiểm soát nước Afghanistan láng giềng hồi tháng 8.

Bích Liên (TTXVN)
Bộ 3+ nhóm họp tại Pakistan về tình hình Afghanistan
Bộ 3+ nhóm họp tại Pakistan về tình hình Afghanistan

Ngày 11/11, các nhà ngoại giao nhóm "Bộ 3+" gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pakistan đã tiến hành cuộc họp tại thủ đô Islamabad của Pakistan thảo luận về tình hình Afghanistan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN