Nhiều phụ nữ và trẻ em thiệt mạng trong vụ không kích của liên quân ở Syria

Ngày 17/3, hãng thông tấn SANA của Syria dẫn một số nguồn tin địa phương đưa tin, một số lượng lớn dân thường, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng sau cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu ở miền Đông Syria.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau vụ pháo kích nhằm vào dinh lũy của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng tại Baghouz, tỉnh miền Đông Deir Ezzor, Syria ngày 9/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, SANA cho biết các máy bay chiến đấu của liên quân do Mỹ đứng đầu ngày 16/3 đã oanh kích trại tị nạn Baghouz ở tỉnh Dayr al-Zawr, miền Đông Syria, gây ra nhiều thương vong.

Trong thời gian gần đây, liên quân do Mỹ đứng đầu đã tăng cường các cuộc không kích ở thị trấn Baghouz, nơi được cho là thành trì cuối cùng của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Syria.

Trước đó, ngày 11/3 vừa qua, ít nhất 50 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương khi các chiến đấu cơ của liên quân do Mỹ đứng đầu không kích nhằm vào các gia đình đang chạy khỏi những khu vực do IS kiểm soát ở gần biên giới Iraq.

Hồi đầu tháng này, các máy bay chiến đấu của Mỹ, sử dụng bom có chứa phốt pho trắng vốn là chất bị cấm sử dụng, cũng đã oanh tạc khu vực trên, khiến một số người thiệt mạng.

Liên quan tình hình tại Syria, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 15/3 đã đề nghị các bên đối địch ở quốc gia Trung Đông này duy trì thỏa thuận ngừng bắn tại thành phố Idlib ở khu vực Tây Bắc. 

Trong một tuyên bố, ông Guterres bày tỏ quan ngại về thông tin hoạt động quân sự gia tăng trong vài tuần qua, nhấn mạnh các chiến dịch chống khủng bố không được phép bỏ qua trách nhiệm bảo vệ dân thường. Ông cho rằng việc ngừng bắn ở Idlib là bước đi cần thiết để mở đường cho hành động tương tự trên toàn quốc. 

Cũng theo người đứng đầu LHQ, sự hỗ trợ tăng cường của quốc tế là đòi hỏi cấp thiết nếu các bên của cuộc xung đột này tiến tới tìm một giải pháp chính trị đáp ứng khát vọng chính đáng của toàn bộ người dân Syria.

Cuộc xung đột tại Syria trong 8 năm qua đã buộc khoảng 13 triệu người dân nước này phải rời bỏ nhà cửa hoặc đi tha hương, nền kinh tế bị tụt hậu 3 thập niên, hệ thống hạ tầng cơ sở bị phá hủy, trong khi hoạt động sản xuất điện và dầu mỏ bị tê liệt, mức độ tàn phá gây thiệt hại hàng tỷ USD.

LHQ ước tính cần 5,5 tỷ USD để giúp những người Syria buộc phải rời khỏi đất nước của họ, trong đó hầu hết là tới Thổ Nhĩ Kỳ, Liban và Jordan. Ngoài ra còn cần thêm 3,3 tỷ USD cho 12 triệu người dân sống tại Syria đang phải đối mặt với tình trạng nhân đạo mà theo Tổ chức các bác sĩ thế giới đánh giá là "không bền vững".

Thùy An - Trương Tuấn (TTXVN)
Mỹ cho phép CIA không công khai số dân thường thiệt mạng do tấn công máy bay
Mỹ cho phép CIA không công khai số dân thường thiệt mạng do tấn công máy bay

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa hủy bỏ một sắc lệnh buộc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) phải thông báo về số nạn nhân là dân thường trong các vụ tấn công của họ đã gây ra trên thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN