Nhật Bản ngừng tìm kiếm máy bay F35 gặp nạn

Ngày 4/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya thông báo nước này đã dừng tìm kiếm chiếc máy bay chiến đấu F35 gặp nạn ngoài khơi tỉnh Aomori hồi tháng 4 vừa qua. 

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu F-35 tại căn cứ không quân Misawa ở tỉnh Aomori, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN

Bộ trưởng Iwaya cho biết đã cho ngừng các hoạt động tìm kiếm, trục vớt tại khu vực được cho là nơi máy bay gặp nạn từ ngày 3/6. Đến nay, dù rất nỗ lực nhưng lực lượng chức năng mới chỉ tìm được động cơ và một phần cánh máy bay và vẫn chưa tìm được hộp đen của chiếc máy bay gặp nạn. 

Về hoạt động của 12 máy bay F35 còn lại của Nhật Bản, Bộ trưởng Iwaya cho biết sẽ thảo luận các biện pháp đối phó để ngăn ngừa các vụ việc tương tự tái diễn trên cơ sở phân tích nguyên nhân vụ tai nạn. Đội bay F35 sẽ được hoạt động trở lại một khi an toàn được đảm bảo. 

Tối 9/4, một máy bay F35 thuộc đội bay số 302, Không đoàn bay số 3 của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản đồn trú tại căn cứ Misawa đã biến mất khỏi màn hình radar khi đang trong quá trình huấn luyện bay.

Đến nay, lực lượng chức năng vẫn chưa thể tìm kiếm được hộp đen cũng như xác định được tung tích của viên phi công trên chiếc máy bay gặp nạn.

Sau sự cố, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã ra lệnh ngừng hoạt động bay của toàn bộ đội bay F35. 

Theo kế hoạch, Nhật Bản sẽ sở hữu 147 máy bay F35, trong đó có 105 máy bay F35A và 42 máy bay F35B trong những năm tới.

Bùi Hà (TTXVN)
Nhật Bản đưa vào sử dụng hệ thống robot chữa cháy đầu tiên
Nhật Bản đưa vào sử dụng hệ thống robot chữa cháy đầu tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, nước này vừa triển khai hệ thống robot chữa cháy đầu tiên tại thành phố Ichihara thuộc tỉnh Chiba, nơi tập trung nhiều nhà máy hóa dầu, để phục vụ cho hoạt động chữa cháy tại các khu vực nguy hiểm mà các lính cứu hỏa khó tiếp cận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN