Nhật Bản, Mỹ phát triển hệ thống radar mới cho tàu chiến trang bị Aegis

Theo hãng thông tấn Kyodo, Nhật Bản và Mỹ đang hướng tới phát triển chung một hệ thống radar mới cho các tàu chiến Hải quân Mỹ được trang bị hệ thống phòng thủ Aegis. Động thái này là một phần trong các nỗ lực tăng cường năng lực phòng thủ.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất Aegis Ashore của Mỹ tại một căn cứ quân sự ở Deveselu, Romania. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nguồn tin ngoại giao ngày 17/3 cho biết sự phối hợp giữa hai nước thúc đẩy kế hoạch trên đã bước vào giai đoạn cuối. Kế hoạch này nhằm đối phó với các loại vũ khí mới, trong đó có các tên lửa siêu thanh. Nhật Bản hy vọng củng cố quan hệ đồng minh an ninh với Mỹ thông qua kế hoạch phát triển chung này. 

Nhật Bản coi kế hoạch trên đóng vai trò quan trọng đối với lĩnh vực phòng thủ của nước này. Tuy nhiên, một số nhà quan sát nhận định sự can dự của Nhật Bản trong dự án này có thể gây quan ngại dự án bị xem là khuyến khích một cuộc chạy đua vũ trang giữa các cường quốc.

Nguồn tin trên cho biết hệ thống radar mới có độ quan sát 360 độ được trang bị trên các tàu chiến, dự kiến sẽ là kế hoạch tiếp theo trong hợp tác quốc phòng giữa Nhật Bản và Mỹ. Dự kiến, trong tương lai, các tàu chiến được lắp đặt 2 loại radar phòng không và phòng thủ tên lửa khác nhau.

Hệ thống AN/SPY-6 với radar nâng cấp được sử dụng để phát hiện những mối đe dọa ở tầm cao, theo kế hoạch bắt đầu được chuyển giao vào đầu năm 2020. Hiện tại, hệ thống AN/SPQ-9B, được dùng để phát hiện và theo dõi những mối nguy cơ ở tầm thấp, nhưng đây là loại radar quay truyền thống và vẫn có các điểm mù. Hệ thống radar mới do Nhật Bản và Mỹ phát triển sẽ là radar không quay. 

Truyền thông Mỹ đưa tin gần đây Hải quân Mỹ đã đặt mua thêm 5 hệ thống ra đa AN/SPQ-9B trị giá 21,5 triệu USD. Hệ thống radar mới có thể còn đắt hơn thế.

Phương Hoa  (TTXVN)

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản