Nhận được xe thiết giáp nhưng Ukraine vẫn mong chờ xe tăng hạng nặng

Phương Tây đã chuyển hướng cung cấp xe thiết giáp chiến đấu cho Ukraine, tuy nhiên, thứ Kiev yêu cầu và mong chờ lại là xe tăng hạng nặng.

Chú thích ảnh
Xe tăng M1 Abrams của Mỹ tham gia cuộc tập trận tại Na Uy năm 2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky có nói rằng nước này sẽ chuyển xe tăng hạng nhẹ AMX-10 RC cho Kiev. Đây được coi là lần đầu tiên phương Tây chuyển xe tăng cho Ukraine.

AMX-10 RC là xe thiết giáp với khả năng di động cao, chở được 4 thành viên trong kíp xe. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gửi lời cảm ơn người đồng cấp Pháp Macron trên mạng xã hội Twitter.

Tuy nhiên, Ukraine nhiều lần đề nghị phương Tây chuyển cho nước này các phương tiện chiến đấu hạng nặng hơn như xe tăng Abrams và Leopard do Đức sản xuất.

Lầu Năm Góc chưa chuyển Abrams cho Ukraine với lý do Kiev đã có đủ xe tăng và máy bay chiến đấu từ các nước khác. Bên cạnh đó, cần phải dành nhiều tháng học vận hành chúng. Xe tăng Abram cũng đòi hỏi bảo trì khá phức tạp.

Vào tháng 10/2022, Australia thông báo đã chuyển 90 phương tiện quân sự bọc thép Bushmaster cho Ukraine. Ngày 4/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Washington đang cân nhắc gửi xe chiến đấu bộ binh Bradley cho Ukraine. Bradley sở hữu hỏa lực mạnh và quân đội Mỹ sử dụng phương tiện này để chở binh sĩ từ giữa những năm 1980. Quân đội Mỹ hiện sở hữu hàng nghìn chiếc Bradley.

Theo Reuters, Mỹ đang chuẩn bị công bố gói hỗ trợ vũ khí mới cho Ukraine. Trước đó, vào ngày 9/12/2022, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Biden đã phê duyệt khoản viện trợ quân sự mới trị giá 275 triệu USD cho Ukraine.

Mỹ cũng nâng cấp năng lực của vũ khí nước này gửi cho Ukraine, trong đó có tên lửa phòng không Stinger và tên lửa chống tăng Javelin, hệ thống pháo phản lực HIMARS cùng tên lửa đất đối không NASAMS.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Tiết lộ vũ khí ít được biết đến của Đức giúp Ukraine bắn hạ nhiều UAV trên bầu trời Kiev
Tiết lộ vũ khí ít được biết đến của Đức giúp Ukraine bắn hạ nhiều UAV trên bầu trời Kiev

Đây là loại vũ khí ít được biết đến, nhưng đã giúp hạ gục nhiều máy bay không người lái ở Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN