Nguy cơ xảy ra xung đột lớn tại Libya

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 18/4, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Libya Ghassan Salame đã cảnh báo nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột lớn tại quốc gia Bắc Phi khi một số quốc gia đã khuyến khích Tướng Haftar tấn công vào Tripoli.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau các cuộc giao tranh tại ngoại ô Tripoli ngày 12/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Salame, bên cạnh sự ủng hộ công khai của Nga, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, nhiều nước khác cũng đã thể hiện quan điểm rằng chiến dịch quân sự của Tướng Haftar là động thái phù hợp để chấm dứt sự chia rẽ chính trị tại Libya.

Giao tranh đã nổ ra ngày 4/4 khi LNA - dưới sự chỉ huy của Tướng Haftar - đã phát động cuộc chiến nhằm chiếm thủ đô Tripoli. Xung đột đã buộc LHQ phải hoãn hội nghị quốc gia nhằm vạch ra lộ trình cho cuộc bầu cử quốc gia tại Libya. 

Tuy nhiên, sau những thành công ban đầu, Quân đội Quốc gia Libya tự xưng (LNA) của Tướng Haftar đang có biểu hiện bị sa lầy ở phía Nam thủ đô. Cho đến nay, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), giao tranh đã khiến ít nhất 205 người thiệt mạng, hơn 900 người bị thương và khoảng 25.000 người phải sơ tán.

Trong cuộc họp ngày 17/4, Hội đồng Bảo an LHQ đã bị chia rẽ khi không thống nhất được cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng tại Libya. Nga đã tìm cách bác bỏ bất kỳ từ ngữ nào chỉ trích cuộc tấn công của Haftar là mối đe dọa đối với sự ổn định của Libya. Hội đồng Bảo an sẽ sớm nhóm họp trở lại để thảo luận về dự thảo nghị quyết yêu cầu các bên liên quan tại Libya ngừng bắn.

Quang Trường (TTXVN)
Căn cứ không quân ở miền Nam Libya bất ngờ bị tấn công
Căn cứ không quân ở miền Nam Libya bất ngờ bị tấn công

Ngày 18/4, một vụ tấn công vũ trang đã xảy ra tại căn cứ không quân Tamanhint ở miền Nam Libya, khiến một số người thương vong.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN