Nga triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ trên đảo Kuril gần Nhật Bản

Các hệ thống Bastion của Nga, có tên lửa có tầm bắn lên tới 500 km, đã được triển khai trên đảo Paramushir ở phần phía Bắc của quần đảo Kuril.

Chú thích ảnh
Hệ thống Bastion khai hỏa. Ảnh: Navalpost.com

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 5/12 cho biết họ đã triển khai các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển di động Bastion trên đảo Kuril phía Bắc - một phần của chuỗi đảo có vị trí chiến lược trải dài giữa Nhật Bản và Bán đảo Kamchatka của Nga.

Nhật Bản tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Kuril phía Nam do Nga kiểm soát mà Tokyo gọi là Lãnh thổ phía Bắc.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: "Các lực lượng thuộc Hạm đội Thái Bình Dương sẽ canh gác 24/24 để kiểm soát vùng biển lân cận và các eo biển", đồng thời cho biết thêm một doanh trại quân sự đã được thiết lập trên đảo Paramushir để cung cấp dịch vụ như chỗ ở, giải trí và thực phẩm quanh năm cho nhân viên.

Theo Bộ trên, việc triển khai này diễn ra một năm sau khi Nga thiết lập các hệ thống Bastion trên đảo Matua, ở phần trung tâm của quần đảo Kuril. Nhiệm vụ của Bastion là tấn công các tàu nổi, chẳng hạn như nhóm tác chiến tàu sân bay, tàu vận tải và tàu đổ bộ.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington (Mỹ) cho biết trong một báo cáo hồi tháng 9 rằng do cuộc xung đột ở Ukraine, hoạt động quân sự hóa quần đảo Kuril của Moskva phần lớn đã nằm ngoài tầm kiểm soát.

Nhật Bản đã cùng các nước phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga sau khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine. Đáp lại, Nga đã rút khỏi cuộc đàm phán về hiệp ước hòa bình với Nhật Bản và đóng băng các dự án kinh tế chung liên quan đến quần đảo Kuril đang tranh chấp.

Công Thuận/Báo Tin tức
Sân bay Nga tiếp tục bị UAV tấn công, bồn chứa dầu bốc cháy dữ dội
Sân bay Nga tiếp tục bị UAV tấn công, bồn chứa dầu bốc cháy dữ dội

Sân bay ở vùng Kursk của Nga đã tiếp tục bị máy bay không người lái (UAV) tấn công, khiến một bồn chứa dầu bốc cháy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN