Nga triển khai 2 tàu ngầm "hố đen đại dương" tới châu Á-Thái Bình Dương

Hải quân Nga tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ sớm được tăng cường thêm “hai quả đấm thép” là hai tàu ngầm điện-diesel mới nhất thuộc Dự án 636.3 lớp Varshavyanka.

Chú thích ảnh
Một tàu ngầm thuộc Dự án 636.3 lớp Varshavyanka. Ảnh: nationalinterest

 

Hãng thông tấn nhà nước TASS dẫn báo cáo thường niên của Nhà máy đóng tàu Admiralty hôm 25/6 vừa qua đưa tin hai tàu ngầm thuộc Dự án 636.3 lớp Varshavyanka sẽ được phiên chế cho Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga vào tháng 11/2020. Theo nguồn tin này, hai chiếc tàu ngầm này là sản phẩm của Cục Thiết kế Trung ương Rubin.

 

Theo giới phân tích, động thái này rõ ràng cho thấy chủ trương của Hải quân Nga muốn củng cố sức mạnh cho Hạm đội Thái Bình Dương.

 

Các tàu ngầm thuộc Dự án 636.3 có lượng giãn nước 4.000 tấn, có thể hoạt động liên tục 45 ngày với thủy thủ đoàn gồm 52 người. TASS cho hay tàu ngầm này có thể đạt tốc độ hành trình 20 hải lý/giờ và lặn sâu tối đa 300m. 

 

Trang mạng Naval Technology đánh giá, là phiên bản nâng cấp của tàu ngầm lớp Kilo mà NATO định danh là “hố đen trong lòng đại dương” nhờ khả năng hoạt động cực êm, hai tàu ngầm thuộc Dự án 636.3 lớp Varshavyanka của Hạm đội Thái Bình Dương có khả năng tác chiến mạnh nhờ được nâng cấp khả năng tác chiến chống ngầm, chống tàu mặt nước, cũng như thực hiện các nhiệm vụ trinh sát-do thám.

 

Chú thích ảnh

 

Trong bài viết cho trang http://nationalinterest.org , chuyên gia Kyle Mizokami cho rằng các tàu ngầm thuộc Dự án 636.3 lớp Varshavyanka “được cải thiện hơn nữa vì khả năng hoạt động ít tiếng ồn”. Trong khi đó, tờ Wall Street Journal đánh giá mỗi tàu ngầm thuộc lớp này “có thân tàu được thiết kế để hấp thụ sóng thủy âm, hệ thống động cơ phát ít tiếng ồn, các hệ thống pin có khả năng tái nạp giúp lớp tàu ngầm này chạy gần như im lặng. Các tàu lớp Varshavyanka cũng có tầm hoạt động tăng 25% so với các phiên bản trước.

 

Truyền thông Nga đưa tin các tàu sắp được phiên chế cho Hạm đội Thái Bình Dương là bản lớp Kilo nâng cấp và được thiết kế chủ yếu phục vụ các nhiệm vụ chống tàu mặt nước và chống tàu ngầm và các mục tiêu mặt đất. Mỗi chiếc tàu ngầm thuộc Project 636.3 được trang bị 18 quả ngư lôi 533mm, 8 tên lửa hải đối không Club.

 

Theo giới phân tích, lớp tàu ngầm này đặc biệt phát huy hiệu quả tại các vùng biển nông.

 

Video uy lực tàu ngầm thuộc Project 636.3 (Nguồn: youtube):

 

 

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Lực lượng “khủng” sẽ tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ
Lực lượng “khủng” sẽ tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ

Hội nghị Thượng đỉnh lần đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Phần Lan sẽ chứng kiến sự tham gia của một “số lượng khủng” quan chức và báo chí.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN