Nga thử nghiệm xe bọc thép thế hệ mới Atlet

Giám đốc hành chính của Tập đoàn công nghiệp-quân sự Nga, ông Alexandr Krasnovitsky cho biết Moskva đã bắt đầu chuỗi thử nghiệm sơ bộ với xe bọc thép thế hệ mới Atlet, sẽ thay thế cho dòng Tiger.

Chú thích ảnh
Phiên bản xe bọc thép thế hệ mới Atlet (AMN-2). Ảnh: janes.com

Theo ông Krasnovitsky, các nguyên mẫu Atlet sẽ bắt đầu chương trình thử nghiệm sơ bộ vào ngày 5/8. Ông nói: "Tham gia thử nghiệm sẽ có đại diện của khách đặt hàng, các viện nghiên cứu cũng như các đơn vị và doanh nghiệp của tổ hợp công nghiệp-quân sự". Ông còn nhấn mạnh các nguyên mẫu Atlet trong phiên bản xe chuyên dụng và AMN-2 (xe phiên bản đa năng biến thể 5 cửa) đã sẵn sàng tham gia thử nghiệm. Ông nêu rõ: "Trong quá trình thử nghiệm, những xe này phải vượt qua hàng nghìn km ở địa bàn chưa có đường xá, chạy trên xa lộ và các cung đường đặc biệt, địa hình gồ ghề, trong đó gồm cả chiếc rơ-mooc nặng 2,5 tấn. Xe sẽ được kiểm tra về khả năng hoạt động cả trong điều kiện nhiệt độ thấp (đến -50°C) và nhiệt độ cao (không dưới + 50°C) cũng như lội qua nơi có nước". Ngoài ra, những xe này sẽ được thử nghiệm về bắn phá và chịu sức ép vụ nổ.

Xe bọc thép thế hệ mới Atlet có chức năng vận chuyển nhân sự và hàng quân dụng với mức độ đảm bảo cần thiết, kéo theo rơ-moóc, lắp vũ khí, các thiết bị quân sự và đặc dụng. Sự khác biệt chính giữa mẫu xe mới và xe bọc thép đàn anh Tiger là sức tải trọng của nó tăng lên 1.600 kg, sức bền chống mìn cao hơn 2 kg TNT tương đương, động cơ diesel YaMZ-5347-24 do Nga sản xuất mạnh hơn, phát triển công suất tối đa 240 mã lực. Những chiếc Atlet được trang bị tiêu chuẩn có ghế chống chấn thương cho tất cả các thành viên tổ lái và hệ thống điều hòa không khí trong cabin cùng với nhiều hệ thống hiện đại khác. Tùy thuộc vào biến thể, xe bọc thép Atlet có thể vận chuyển từ 2-8 chiến sĩ được trang bị vũ khí hoàn chỉnh.

Thanh Bình (TTXVN)

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản