Nga sẵn sàng can dự với NATO tại Afghanistan

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 8/10 khẳng định Nga sẵn sàng can dự với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về vấn đề Afghanistan và cho rằng NATO có trách nhiệm tái thiết quốc gia Tây Nam Á này, sau nhiều thập kỷ đóng quân ở đây. 

Chú thích ảnh
Cư dân địa phương tuần hành phản đối Taliban tại Kandahar, Afghanistan ngày 14/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Lavrov nói: "Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Mỹ, Liên minh châu Âu và NATO vì các nước NATO phải chịu một phần lớn trách nhiệm - phần lớn trách nhiệm chính trong việc tái thiết Afghanistan. Họ đã ở đó 20 năm để xây dựng một nhà nước không tồn tại". 

Phát biểu tại Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu ở Moskva, Ngoại trưởng Lavrov nói rằng Nga phản đối việc NATO xây dựng các căn cứ quân sự ở khu vực rộng lớn hơn để duy trì điều mà Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi là “các năng lực vươn xa khỏi đường chân trời", theo đó cho phép các đồng minh tấn công các mục tiêu mà không cần sự hiện diện quân sự trên thực địa. Ông Lavrov nói: “Chúng tôi phản đối việc chuyển các khí tài quân sự từ Afghanistan đến các nước cộng hòa Trung Á hoặc đặt các khí tài quân sự mới ở đó để họ có thể tiến hành những cuộc tấn công ‘xuyên chân trời’ vào Afghanistan. Tổng thống  Biden đã nhiều lần tiết lộ khả năng của Lầu Năm Góc trong việc tấn công các chiến binh ở Afghanistan sau khi Mỹ rút quân.

Duy Trinh (TTXVN)
Tình hình Afghanistan: Tổng thư ký NATO nhấn mạnh những bài học cần rút ra 
Tình hình Afghanistan: Tổng thư ký NATO nhấn mạnh những bài học cần rút ra 

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nên đánh giá trung thực về nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ “nhanh chóng và bất ngờ” của Chính phủ Afghanistan cùng các lực lượng vũ trang trước Taliban.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN