Nga kêu gọi Mỹ gia hạn hiệp ước New START

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov ngày 11/6 cho biết Moskva đã hối thúc Washington kéo dài hiệu lực của Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), vốn sẽ hết hạn vào năm 2021, nhằm tạo khoảng trống cho các cuộc thương lượng tương lai về kiểm soát vũ khí.

Chú thích ảnh
 Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Ảnh: REUTERS/ TTXVN

Phát biểu với phóng viên bên lề diễn đàn quốc tế Primakov Readings ở Moskva, Thứ trưởng Ryabkov cho biết: "Trong bối cảnh triển vọng duy trì hiệp ước New START Nga-Mỹ đang trở nên không rõ ràng, việc tăng cường nỗ lực duy trì nền tảng (của hiệp định này) phục vụ an ninh quốc tế trong nhiều thập niên cũng như cho an ninh quốc gia của chúng tôi là điều cần thiết".

Theo quan chức trên, hiệp định này nên được gia hạn thêm 5 năm để hai bên có thời gian thương lượng kỹ lưỡng về một thể thức mới trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí. Ông cũng nhấn mạnh: "Chúng ta cần củng cố toàn diện cơ chế Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT)", đồng thời bày tỏ lo ngại về tình hình hiện nay của Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT).

New START được Mỹ và Nga ký năm 2010, có hiệu lực vào ngày 5/2/2011. Hiệp ước quy định mỗi bên cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình để sau 7 năm và trong tương lai tổng số lượng vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo bố trí trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng đã được triển khai và chưa được triển khai. Hiệp ước cũng bắt buộc Nga và Mỹ trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và phương tiện phóng 2 lần mỗi năm. Tuy nhiên, New START sẽ hết hạn vào năm 2021, và đến nay triển vọng chính quyền Washington gia hạn hiệp ước này vẫn chưa rõ ràng, dù phía Nga coi New START là "hòn đá tảng đối với an ninh thế giới".

Bích Liên (TTXVN)
Nga sẵn sàng rút khỏi Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới
Nga sẵn sàng rút khỏi Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6/6 khẳng định Moskva đã sẵn sàng rút khỏi Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) với Mỹ, nếu đối tác liên quan không hứng thú với việc gia hạn thỏa thuận này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN