Nga học cách 'vượt mặt' lá chắn tên lửa của châu Âu

Sau khi đình chỉ hiệp ước New START, Nga tiếp tục phát triển các lực lượng hạt nhân của mình. 

Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars. Ảnh: TASS

Trong khuôn khổ chương trình tập trận ở Siberia, các đội điều khiển hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars đã được điều động tuần tra chiến đấu dưới sự chỉ huy của Đại tướng Sergey Karakayev. Dự kiến vào ngày 3/4, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga sẽ bắt đầu huấn luyện các phi công Belarus lái máy bay có khả năng mang vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga.

"Về mặt quân sự, các vũ khí hạt nhân của Nga được triển khai ở Belarus sẽ giúp tiêu diệt các mục tiêu chiến lược chính của NATO nhằm chống lại Moskva ở Romania, Ba Lan và các nước vùng Baltic cũng như các cơ sở phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự với NATO", Trung tướng về hưu người Nga Yury Netkachev nhận định với tờ Nezavisimaya Gazeta.

Theo ông, các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được đặt ở miền Trung nước Nga và Siberia sẽ có thể tấn công bất kỳ mục tiêu chiến lược quan trọng nào của khối quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu. 

Chuyên gia quân sự Netkachev cho rằng đó là lý do tại sao Lực lượng vũ trang Nga đặc biệt chú trọng vào các biện pháp sắp xếp và tổ chức diễn tập hạt nhân chiến lược nhằm phá hủy hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu, và điều này khiến NATO lo lắng.

Ông Netkachev chỉ ra rằng Lực lượng tên lửa chiến lược Nga đã suy nghĩ về cách vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa của châu Âu, không chỉ về mặt địa chính trị và tổ chức, mà còn từ quan điểm kỹ thuật quân sự thuần túy. 

Chuyên gia này đã đề cập đến nhận xét mà Đại tướng Sergey Karakayev đưa ra khi tổng kết quá trình huấn luyện chiến đấu của Lực lượng Tên lửa Chiến lược năm 2022. Sau đó, vị chỉ huy nói rằng ban lãnh đạo Lực lượng Tên lửa Chiến lược đang thực hiện các biện pháp kỹ thuật quân sự để giảm khả năng phòng thủ tên lửa trong tương lai của các hệ thống của Mỹ đặt ở châu Âu.

Ông cũng lưu ý rằng Lực lượng vũ trang Nga đang tiếp tục tìm cách để biến tên lửa và đầu đạn trở nên tàng hình dưới radar, cũng như thay đổi quỹ đạo và sức mạnh của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo TASS)
Phản ứng của Nga về sáng kiến hòa bình Ukraine của Belarus
Phản ứng của Nga về sáng kiến hòa bình Ukraine của Belarus

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết cần thảo luận về kế hoạch ngừng bắn mới nhất do Belarus đưa ra đối với xung đột tại Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN