Nga coi việc tàu chiến Mỹ liên tục xuất hiện ở Biển Đen là bước đi gây hấn

Điều tàu chiến vào Biển Đen là cách Mỹ và đồng minh muốn kiểm nghiệm khả năng, sức mạnh của Nga trong bảo vệ biên giới chủ quyền - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói.

Chú thích ảnh
Soái hạm USS Mount Whitney của Mỹ. Ảnh: RT

Trả lời phỏng vấn trên kênh TV Channel Russia 1 ngày 7/11, Bộ trưởng Shoigu cho rằng việc tàu chiến nước ngoài vào Biển Đen và mang theo vũ khí tấn công chính xác tầm xa không chỉ là một hoạt động viếng thăm, du lịch. Nga theo dõi chặt chẽ mọi động thái, với quan điểm mọi hành vi gây hấn ở bất kỳ thời điểm nào cũng sẽ được bị đáp trả, tương tự như những gì từng xảy ra với tàu khu trục Anh hồi tháng 6.

Theo ông Shogui, đây đương nhiên là ý đồ xuyên suốt của bên ngoài muốn kiểm định khả năng sẵn sàng chiến đấu của Nga cũng như mức độ hiệu quả của hệ thống phòng thủ dọc bờ Biển Đen và biên giới phía nam nước Nga nói chung. Bên ngoài không hành động đơn độc, mà có tính toán hiệp đồng, với các cuộc tập trận có sự tham gia các nước có chung đường biên giới với Nga như Ukraine hay Gruzia.

Bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Nga được đưa ra tại thời điểm hai tàu chiến của Mỹ đang hoạt động ở Biển Đen, gồm có soái hạm USS Mount Whitney và tàu khu trục mang tên lửa dẫn được USS Porter. Hạm đội Biển Đen của Nga hiện theo dõi sát hoạt động của tàu chiến Mỹ.

Tàu khu trục HMS Defender của Anh đi vào vùng biển 12 hải lý gần bờ biển Crimea hôm 23/6. Crimea sáp nhập vào Nga hồi năm 2014, nhưng nhiều nước, trong đó có Anh, chưa công nhận bán đảo này là lãnh thổ của Nga.

Nga đã phản ứng gay gắt trước vụ "xâm phạm" của tàu chiến Anh. Bộ Quốc phòng Nga điều tàu, máy bay bắn cảnh cáo và thả bom chặn đường đi của tàu khu trục HMS Defender. Vụ việc được Bộ trưởng quốc phòng Anh Ben Wallace chỉ trích là “thiếu an toàn và không chuyên nghiệp”. Moskva cũng triệu Đại sứ Anh tại Nga để thông báo tình hình, yêu cầu London đưa ra lời giải thích.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo TASS)
Nga tố các tàu chiến Mỹ thăm dò hệ thống phòng thủ ở Biển Đen
Nga tố các tàu chiến Mỹ thăm dò hệ thống phòng thủ ở Biển Đen

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng các tàu chiến Mỹ trang bị tên lửa hiện đại đại đang khởi hành đến Biển Đen để thử xem liệu Nga có sẵn sàng để ngăn chặn họ hay không. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN