Nga chỉ trích các lực lượng nước ngoài tại Syria

Các lực lượng nước ngoài đang được triển khai ở Syria mà không theo quyết định của Liên hợp quốc (LHQ) là một rào cản đối với sự thống nhất của quốc gia Trung Đông này.

Đây là nhận định Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra với người đồng cấp Syria Bashar al-Assad trong cuộc hội đàm ngày 13/9 tại Điện Kremlin.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc gặp tại Moskva ngày 13/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố ra ngày 14/9 của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin khẳng định vấn đề lớn ở Syria hiện nay là việc các lực lượng vũ trang nước ngoài vẫn hiện diện tại một số khu vực ở quốc gia Trung Đông này mà không có sự chấp thuận của LHQ cũng như của Chính phủ Syria. Theo ông, điều này mâu thuẫn với luật pháp quốc tế và cản trở những nỗ lực của ban lãnh đạo hợp pháp tại Syria nhằm củng cố đất nước, tiến lên trên con đường khôi phục với tốc độ khả thi. 

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin nhấn mạnh những nỗ lực chung của hai nước đã mang lại những kết quả nhất định, đặc biệt trong các lĩnh vực như viện trợ nhân đạo, thương mại và kinh tế. Trong nửa đầu năm nay, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gấp 3,5 lần. Nga cũng hỗ trợ Syria trong phòng chống đại dịch COVID-19 với đợt vận chuyển đầu tiên vaccine Sputnik V và Sputnik Light đã được thực hiện. 

Về phần mình, Tổng thống Syria al-Assad đã hoan nghênh quan hệ hợp tác giữa quân đội hai nước với những "kết quả ấn tượng", bao gồm việc hồi hương những người tị nạn bị buộc phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, giải phóng nhiều vùng lãnh thổ bị khủng bố chiếm đóng. Ông cũng cảm ơn nhà lãnh đạo Nga hỗ trợ nhân đạo cho Syria và những nỗ lực ngăn chặn khủng bố. Nhà lãnh đạo Syria cũng mô tả các biện pháp trừng phạt mà một số quốc gia áp đặt đối với Syria là "chống lại nhân loại" và "bất hợp pháp".

Điện Kremlin cho biết hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các phe phái tại Syria đạt được các thỏa thuận chính trị mà không chịu bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài. 

Cùng tham dự hội đàm còn có Ngoại trưởng Syria Faisal al-Meqdad và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Lan Phương (TTXVN)
Quân đội Syria lần đầu tiến vào Daraa - thành trì khai sinh lực lượng phiến quân
Quân đội Syria lần đầu tiến vào Daraa - thành trì khai sinh lực lượng phiến quân

Sau gần một thập kỷ mất quyền kiểm soát, Quân đội Syria đã tiến vào Daraa al Balaad, nơi "khai sinh" cuộc nổi dậy chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN