Nga chấm dứt thỏa thuận thanh tra quân sự với Phần Lan

Theo hãng tin TASS, Nga đã thông báo cho Phần Lan về việc chấm dứt thỏa thuận thanh tra quân sự bổ sung giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ Phần Lan bên cạnh Hệ thống tên lửa đa phóng M270 trong cuộc diễn tập quân sự Cold Response 22 ở Setermoen, miền Bắc Na Uy, ngày 22/3/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Ngày 23/5, Bộ Ngoại giao Phần Lan cho biết Moskva đã thông báo cho Helsinki về việc chấm dứt thỏa thuận song phương liên quan các chuyến kiểm tra quân sự bổ sung từ ngày 1/6. 

Thỏa thuận song phương này có hiệu lực từ năm 2000, theo đó mỗi năm các chuyên gia quân sự của hai nước thực hiện 2 cuộc kiểm tra lẫn nhau. Lần gần đây nhất các cuộc kiểm tra này được thực hiện song phương là trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. 

Thỏa thuận này bổ sung cho Hiệp ước Vienna được các nước thành viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thông qua năm 2011. Hiệp ước này quy định trao đổi thông tin rộng rãi về lực lượng vũ trang, kế hoạch quốc phòng và ngân sách quốc phòng, tiến hành kiểm tra cũng như thông báo cho nhau về một số hoạt động quân sự.

Thúc Anh (TTXVN)
Thủ tướng Đức Olaf Scholz thăm Khu phi quân sự liên Triều
Thủ tướng Đức Olaf Scholz thăm Khu phi quân sự liên Triều

Theo hãng tin Reuters, ngày 21/5, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã đến thăm Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai miền Triều Tiên và kêu gọi Triều Tiên ngừng tiến hành thử tên lửa đạn đạo. Thủ tướng Scholz cho rằng “tình hình vẫn còn nguy hiểm” trên Bán đảo Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN