Nga cảnh báo ý đồ cản trở quá trình giải quyết vấn đề Syria

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ Ngoại giao Nga ngày 1/8 ra tuyên bố cảnh báo rằng ủy ban do Liên hợp quốc (LHQ) thành lập để điều tra các vụ không kích mới đây tại tỉnh Idlib của Syria có thể bị lợi dụng để tạo ra nhiều chướng ngại vật mới trên con đường giải quyết chính trị tình hình tại Syria.

Chú thích ảnh
 Khói bốc lên sau một cuộc không kích tại tỉnh Idlib, Syria ngày 19/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres quyết định thành lập ủy ban điều tra các vụ không kích được cho là nhằm vào các cơ sở dân sự tại Idlib.  

Tuyên bố được đăng tải trên trang web Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ ý tưởng thành lập ủy ban nói trên được một loạt nước vốn "thù địch" với chính quyền hợp pháp tại Syria và những nỗ lực của Nga loại bỏ mối đe dọa khủng bố, bảo đảm toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của quốc gia Trung Đông này, tích cực thúc đẩy. Moskva đã nhiều lần khẳng định rằng quân đội Syria với sự hỗ trợ của không quân Nga tiến hành những hành động rất hạn chế và có trách nhiệm nhằm vô hiệu quả lực lượng khủng bố và tiêu diệt các cơ sở của chúng.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, những mưu toan phủ bóng đen lên nỗ lực này và làm mất uy tín của chính quyền Damascus, sau đó sẽ được sử dụng để tạo ra những vật cản mới trên con đường giải quyết chính trị tình hình tại Syria.

Nga cũng nghi ngờ khả năng ủy ban nói trên hoạt động hiệu quả vì Idlib là khu vực giảm căng thẳng, và thực chất phần lớn do lực lượng khủng bố kiểm soát.

Ngoài ra, Moskva bày tỏ quan tâm đến kế hoạch của LHQ tiến hành điều tra các sự cố liên quan đến cái chết của dân thường do Mỹ và đồng minh ném bom tại các thành phố của Syria như Raqqa, El Baguz, Hadjin, cũng như lãnh thổ của Lybia, Iraq và Afghanistan.

Trước đó, 10 trong tổng số 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bao gồm 3 ủy viên thường trực Mỹ, Anh và Pháp, ngày 30/7 đã yêu cầu Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho tiến hành điều tra các vụ tấn công được cho là nhằm vào các cơ sở y tế do LHQ bảo trợ ở Tây Bắc Syria. Theo các nước này, ít nhất 14 cơ sở y tế do LHQ bảo trợ ở Tây Bắc Syria đã bị phá hủy hoặc hư hại kể từ tháng 4 năm nay.

Trong khi đó, Nga và Syria khẳng định các lực lượng của họ không nhằm vào các cơ sở hạ tầng dân thường và đặt dấu hỏi về công tác kiểm chứng nguồn thông tin của LHQ khi cho rằng đã xảy ra những vụ tấn công vào các cơ sở y tế.

Đại sứ Syria tại LHQ Bashar Ja’afari ngày 16/7 cho hay, 119 bệnh viện và các cơ sở y tế của nước này đã bị quân khủng bố chiếm đóng và không còn phục vụ mục đích y tế hoặc được coi là khu vực dân sự theo luật nhân đạo.

Dương Trí (TTXVN)
Bệnh viện dã chiến tại Libya bị không kích, ít nhất 5 bác sĩ thiệt mạng
Bệnh viện dã chiến tại Libya bị không kích, ít nhất 5 bác sĩ thiệt mạng

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 28/7, Bộ Y tế thuộc Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc công nhận cho biết, ít nhất 5 bác sĩ bị thiệt mạng trong đợt không kích một bệnh viện dã chiến gần thủ đô Tripoli do lực lượng miền Đông Libya dưới sự chỉ huy của Tướng Khalifa Haftar thực hiện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN