NATO triển khai thêm 600 quân ở Kosovo giữa căng thẳng leo thang giữa Kosovo và Serbia

Người phát ngôn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết hoảng 600 binh sĩ Anh sẽ được triển khai ở Kosovo để tăng cường sự hiện diện của khối quân sự này tại nơi đã bị rung chuyển bởi các cuộc đụng độ vũ trang vào tuần trước.

Chú thích ảnh
Binh sĩ thuộc lực lượng gìn giữ hoà bình quốc tế ở Kosovo do NATO lãnh đạo. Ảnh: AFP

Hãng tin AFP ngày 2/10 dẫn lời người phát ngôn của NATO, Dylan White, cho biết: “Anh sẽ triển khai khoảng 200 binh sĩ đến từ Tiểu đoàn 1 thuộc Trung đoàn Hoàng gia Công chúa xứ Wales để cùng tham gia vào lực lượng gồm 400 binh sĩ Anh đang tập trận ở Kosovo và sẽ có thêm quân tiếp viện từ các đồng minh khác”.

Theo ông Dylan White, quyết định nêu trên được đưa ra sau vụ tấn công bạo lực vào Cảnh sát Kosovo ngày 24/9 và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

NATO một lần nữa kêu gọi các bên bình tĩnh, yêu cầu Belgrade và Pristina nối lại đối thoại càng sớm càng tốt vì theo ông Dylan White, đây là “cách duy nhất để đạt được hòa bình lâu dài”.

Căng thẳng gia tăng sau khi khoảng 30 người Serbia có vũ trang xông vào làng Banjska phía Bắc Kosovo vào hôm 24/9, nơi người Serbia chiếm đa số ở một số thị trấn.

Một cuộc đấu súng đã xảy ra, khiến một cảnh sát Kosovo thiệt mạng trong khi ba đối tượng tấn bị tiêu diệt, đánh dấu một trong những sự việc leo thang nghiêm trọng nhất ở Kosovo trong những năm gần đây.

Thành Nam/Báo Tin tức
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden: ‘Không còn nhiều thời gian’ để giúp Ukraine
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden: ‘Không còn nhiều thời gian’ để giúp Ukraine

Phát biểu từ Nhà Trắng hôm 1/10 sau khi ký gói tài trợ ngăn không để chính phủ đóng cửa vào phút cuối mà không có phần hỗ trợ cho Ukraine, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhấn mạnh: “không có nhiều thời gian” để giúp Kiev.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN