Mỹ, Trung Quốc nhất trí xem xét khả năng đàm phán kiểm soát vũ khí

Ngày 16/11, Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết trong cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến diễn ra trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí xem xét khả năng tiến hành các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải, trên màn hình) trong cuộc hội đàm thượng đỉnh trực tuyến, ngày 16/11/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại hội thảo của Viện Brookings, cố vấn Sullivan cho biết hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí xem xét khởi động các cuộc thảo luận về ổn định chiến lược. Hai nước sẽ tăng cường tiếp xúc và trao đổi ở nhiều cấp độ khác nhau nhằm đảm bảo thiết lập "những rào cản" ngăn chặn nguy cơ cạnh tranh Mỹ-Trung dẫn tới xung đột.

Dù không nói rõ các cuộc thảo luận về ổn định chiến lược có thể diễn ra theo hình thức nào, song ông Sullivan nhấn mạnh cả hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những vấn đề trên và giới chức hai nước có nhiệm vụ suy nghĩ về cách thức hiệu quả nhất để thực hiện.

Mỹ nhiều lần hối thúc Trung Quốc tham gia hiệp ước kiểm soát vũ khí mới với nước này và Nga. Tuy nhiên, Trung Quốc khẳng định sẵn sàng tiến hành các cuộc đối thoại song phương về an ninh chiến lược "trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau".

Cũng theo Cố vấn An ninh Sullivan, trong cuộc hội đàm, Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đã thảo luận về một loạt các các vấn đề kinh tế, bao gồm cách thức hai nước có thể hợp tác nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng thế giới và biến động giá cả không ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Đây là cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung đầu tiên kể từ khi ông Biden nhậm chức Tổng thống hồi tháng 1 năm nay. Mặc dù hội nghị không mang lại những kết quả đột phá nhưng cho phép hai nhà lãnh đạo trao đổi về một loạt vấn đề gây căng thẳng trong quan hệ song phương như thương mại, công nghệ, chính sách công nghiệp, cũng như các lĩnh vực mà hai nước có thể hợp tác.

Tại cuộc hội đàm, cả Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình đều kêu gọi phát triển quan hệ Mỹ-Trung lành mạnh và ổn định. Nhà lãnh đạo Bắc Kinh khẳng định hai nước cần tôn trọng nhau, cùng tồn tại trong hòa bình, theo đuổi hợp tác cùng có lợi và giải quyết tốt các vấn đề nội địa trong lúc gánh vác trách nhiệm quốc tế. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ nêu rõ hai nước cần đảm bảo rằng quan hệ song phương không đi vào con đường xung đột.

Phương Oanh (TTXVN)
Nhà Trắng ra thông cáo về nội dung cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Trung
Nhà Trắng ra thông cáo về nội dung cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Trung

Ngày 16/11, Nhà Trắng đã ra thông cáo về cuộc họp thượng đỉnh diễn ra theo hình thức trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN